500 ngày xung đột Nga- Ucraine và sự bất nhất trước một thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/7 đánh dấu 500 ngày xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, bằng một bài phát biểu được ghi hình trước tại Đảo Rắn, theo tờ Kyev Independent.
Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trao trả 5 tù binh Ucaine. Ảnh: Ria Novosti

Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trao trả 5 tù binh Ucaine. Ảnh: Ria Novosti

Đảo Rắn là vùng đất nhỏ ở Biển Đen mà tàu chiến Nga đã tấn công trong ngày đầu tiên của cuộc chiến. Đến ngày 30/6/2022, Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn trên Biển Đen, nói rằng đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

Ông Zelensky nói trong video: “Hôm nay, chúng tôi vinh danh những anh hùng Ukraine - tất cả những người lính đã chiến đấu cho hòn đảo này. Và mặc dù đây chỉ là một mảnh đất nhỏ ở giữa Biển Đen nhưng đó là một bằng chứng tuyệt vời rằng Ukraine sẽ giành lại từng phần lãnh thổ của mình”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi kết thúc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố trở về Ukraine cùng với 5 chỉ huy của Tiểu đoàn Azov (ở Nga được công nhận là khủng bố và bị cấm hoạt động). Năm 2022, họ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của cuộc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine. Theo các thỏa thuận đạt được lúc đó, họ phải ở lại lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi kết thúc cuộc xung đột.

Ngày 7/3/2022, quân đội Nga bao vây Mariupol và đến ngày 21/4, gần như toàn bộ thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Tại nhà máy Azovstal, họ phong tỏa hơn 2.000 binh sĩ Ukraine và các chiến binh của Tiểu đoàn Quốc gia Azov. Giữa tháng 5, các chiến binh Ukraine lần lượt đầu hàng và vào ngày 20/05, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn khu dân cư.

Tháng 9/2022, Nga và Ukraine với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ, đã tổ chức trao đổi tù binh. Moscow bàn giao 215 người cho Kiev, bao gồm hơn 100 chiến binh và 5 chỉ huy Azov, 10 lính đánh thuê. Một số người trong số họ vẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ cho đến gần đây. Còn quyền người đứng đầu Donetsk Denis Pushilin cho biết, sau khi trao đổi tù binh với Kiev, 56 người đã được trả tự do, trong đó có 55 quân nhân.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, “việc các chỉ huy của “Azov” từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về Ukraine không gì khác hơn là sự vi phạm trực tiếp các điều khoản của các thỏa thuận hiện có. Hơn nữa, trong trường hợp này, cả phía Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đều vi phạm các điều kiện”.

Chưa biết với sự việc trên, kế hoạch thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng tới liệu có thay đổi ?

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ thông tin Nga và Ucraine đang đàm phán bí mật

Hé lộ thông tin Nga và Ucraine đang đàm phán bí mật

(GLO)-Hãng tin AP của Mỹ ngày 2/12/2023 cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin này ở Kharkiv sau chuyến công du nhằm nâng cao tinh thần cho binh sĩ trong khu vực, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến với Nga đang ở một giai đoạn mới, với mùa đông dự kiến sẽ làm phức tạp thêm giao tranh sau cuộc phản công mùa hè không mang lại kết quả mong muốn.
Ông Trump lại tung đòn mới

Ông Trump lại tung đòn mới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.12 kêu gọi những người ủng hộ ông 'tiến vào' Philadelphia và hai thành phố khác do đảng Dân chủ điều hành để 'bảo vệ cuộc bỏ phiếu' năm 2024.