Tổng thống Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/5 tại Hiroshima (Nhật Bản), Tổng thống Joe Biden cho biết gói hỗ trợ an ninh mới của chính quyền Mỹ có tổng trị giá 375 triệu USD, sẽ bao gồm đạn dược, pháo binh và phương tiện.

Ông Biden nói với ông Zelensky rằng Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng tự vệ của Ukraine", ông Biden nói, viện dẫn quyết định gần đây của Mỹ đồng ý để các nước cung cấp máy bay chiến đấu F16 cho Ukraine và huấn luyện các phi công Ukraine lái máy bay này tại Mỹ.

Ông Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cho thấý "Mỹ và đồng minh đang gây áp lực lên Nga". Ông cũng lên tiếng ủng hộ giải pháp hoà bình, song nhấn mạnh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là "không thể thương lượng".

"Cùng với toàn bộ G7, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine", ông Biden cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã trình bày công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine "với thế giới" khi ông gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

Ông Zelensky nói "thế giới có đủ sức mạnh để buộc Nga từng bước khôi phục hòa bình". "Thế giới của chúng ta rộng lớn, nhưng tất cả chúng ta đều ở cùng nhau. Từ Nhật Bản đến các nước Ả Rập, từ châu Âu đến châu Mỹ Latinh, chúng tôi tìm thấy sự hỗ trợ cho công thức hoà bình của mình", ông Zelensky nói.

Ngay khi đến Hiroshima, Tổng thống Zelensky cho rằng các cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ đưa "hòa bình đến gần hơn" với Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng chuyến đi tới Nhật Bản mang lại cho ông Zelensky cơ hội để tham vấn với các đồng minh cũng như tranh thủ sự ủng hộ của những cường quốc không liên kết chủ chốt góp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, ông Zelensky cũng đã đến thăm Italy, Đức, Pháp và Anh để vận động thêm vũ khí và hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm