Tổng thống Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/5 tại Hiroshima (Nhật Bản), Tổng thống Joe Biden cho biết gói hỗ trợ an ninh mới của chính quyền Mỹ có tổng trị giá 375 triệu USD, sẽ bao gồm đạn dược, pháo binh và phương tiện.

Ông Biden nói với ông Zelensky rằng Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng tự vệ của Ukraine", ông Biden nói, viện dẫn quyết định gần đây của Mỹ đồng ý để các nước cung cấp máy bay chiến đấu F16 cho Ukraine và huấn luyện các phi công Ukraine lái máy bay này tại Mỹ.

Ông Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cho thấý "Mỹ và đồng minh đang gây áp lực lên Nga". Ông cũng lên tiếng ủng hộ giải pháp hoà bình, song nhấn mạnh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là "không thể thương lượng".

"Cùng với toàn bộ G7, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine", ông Biden cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã trình bày công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine "với thế giới" khi ông gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

Ông Zelensky nói "thế giới có đủ sức mạnh để buộc Nga từng bước khôi phục hòa bình". "Thế giới của chúng ta rộng lớn, nhưng tất cả chúng ta đều ở cùng nhau. Từ Nhật Bản đến các nước Ả Rập, từ châu Âu đến châu Mỹ Latinh, chúng tôi tìm thấy sự hỗ trợ cho công thức hoà bình của mình", ông Zelensky nói.

Ngay khi đến Hiroshima, Tổng thống Zelensky cho rằng các cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ đưa "hòa bình đến gần hơn" với Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng chuyến đi tới Nhật Bản mang lại cho ông Zelensky cơ hội để tham vấn với các đồng minh cũng như tranh thủ sự ủng hộ của những cường quốc không liên kết chủ chốt góp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, ông Zelensky cũng đã đến thăm Italy, Đức, Pháp và Anh để vận động thêm vũ khí và hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

null