Thủ tướng Lý Cường: quan hệ Trung Quốc và Mỹ "đã đến bước ngoặt quan trọng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong cuộc tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025

thu-tuong-trung-quoc-ly-cuong-tiep-thuong-nghi-sy-my-steve-daines-va-doanh-nhan-my-tai-bac-kinh-ngay-23-3-anh-thx-ttxvn.jpg
Thủ tướng trung Quốc Lý Cường tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Steve Daines và doanh nhân Mỹ tại Bắc Kinh ngày 23/3.Ảnh: THX/TTXVN

Diễn đàn kéo dài hai ngày có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới, bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple, Chủ tịch kiêm CEO Cristiano Amon của Qualcomm, Chủ tịch kiêm CEO Albert Bourla của Pfizer và Chủ tịch kiêm CEO Amin Nasser của Saudi Aramco. Theo Bloomberg News, dự kiến vào ngày 28/3, các lãnh đạo doanh nghiệp này có thể sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuôc gặp với thượng nghị sỹ Mỹ, Thủ tướng Lý Cường khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ "đã đi đến một bước ngoặt quan trọng", bày tỏ hy vọng rằng Washington hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ song phương. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và thương mại trong quan hệ Trung - Mỹ. Ông kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề như mất cân bằng thương mại.

Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu và hợp tác cùng có lợi thay vì cạnh tranh trong một "trò chơi có tổng bằng không".

Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc luôn hoan nghênh các công ty Mỹ, cũng như các công ty từ khắp nơi trên thế giới, chia sẻ các cơ hội phát triển tại Trung Quốc. Ông khẳng định cam kết của Bắc Kinh giải quyết các mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài và tiếp tục thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh.

Về phần mình, phái đoàn Mỹ cho biết các công ty Mỹ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường đối thoại và hợp tác để đạt được lợi ích chung và kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.

Ông Steve Daines là nghị sĩ Mỹ đầu tiên đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 vừa qua. Trước khi gặp ông Lý, Thượng nghị sĩ Steve Daines đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi trong thời gian gần đây, khi Tổng thống Trump áp đặt các mức thuế toàn diện, đe dọa triển vọng thương mại của Trung Quốc.

Trước chuyến thăm Trung Quốc, ông Daines từng chia sẻ trên Đài Fox News rằng ông sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về "những gì họ có thể làm" đối với fentanyl. Thượng nghị sĩ Mỹ cũng cho biết ông có kế hoạch thảo luận về thâm hụt thương mại giữa hai nước, cũng như những gì có thể làm để thay đổi "các thực tiễn thương mại".

Có thể bạn quan tâm

Cử tri 2 xã Phù Cát, Hòa Hội kỳ vọng đại biểu HĐND tỉnh gần dân, sát cơ sở

Cử tri xã Phù Cát và Hòa Hội kỳ vọng đại biểu HĐND tỉnh gần dân, sát cơ sở

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) thuộc đơn vị bầu cử số 7 tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hòa Hội. Tại hội nghị, cử tri kỳ vọng các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ luôn gần dân, sát cơ sở.

Phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Gia Lai tiếp xúc với cử tri các xã, phường: Thống Nhất, Biển Hồ, Pleiku, Hội Phú, An Phú. Tại hội nghị, ứng cử viên đã cam kết phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phù Mỹ Bắc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại Phù Mỹ Bắc

(GLO)- Sáng 9-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Mỹ Bắc.

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI (nhiệm kỳ 2026-2031) tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc với cử tri phường Ayun Pa và các xã Ia Rbol, Ia Tul, Ia Sao. Tại đây, các ứng cử viên cam kết sẽ luôn đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn.

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Châu. Do điều kiện thời tiết bất lợi, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu UBND tỉnh và xã đảo.

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 8-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh. Đây là dịp quan trọng để người dân có cơ hội trao đổi, lắng nghe và bày tỏ những nguyện vọng, kỳ vọng của mình đến các ứng cử viên.

Cử tri 2 xã Đề Gi và Cát Tiến kiến nghị nhiều vấn đề về phát triển sản xuất và đời sống

Cử tri 2 xã Đề Gi và Cát Tiến kiến nghị nhiều vấn đề về phát triển sản xuất và đời sống

(GLO)- Ngày 8-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 7 tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại 2 xã Đề Gi và Cát Tiến. Tại đây, cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề về phát triển sản xuất và cải thiện đời sống.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc với cử tri ở các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang để vận động bầu cử và cam kết đem tiếng nói, tâm tư người dân đến nghị trường Quốc hội.

Cử tri 2 xã Hội Sơn và Xuân An kỳ vọng các ứng cử viên phát huy năng lực, trách nhiệm, gần dân, sát cơ sở

Cử tri 2 xã Hội Sơn và Xuân An kỳ vọng các ứng cử viên phát huy năng lực, trách nhiệm, gần dân, sát cơ sở

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc cử tri tại 2 xã Hội Sơn và Xuân An. Qua đây, cử tri kỳ vọng các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ phát huy năng lực, trách nhiệm, gần dân, sát cơ sở...

null