Thử nghiệm thành công thuốc điều trị mệt mỏi do Covid-19 kéo dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội chứng hậu Covid-19, hay còn gọi là Covid-19 kéo dài, có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng và gây cản trở cuộc sống hằng ngày. Một loại thuốc mới được phát triển gần đây được kỳ vọng có thể đẩy lùi tình trạng mệt mỏi do hội chứng hậu Covid-19.

Các nghiên cứu cho thấy có gần hàng trăm triệu chứng hậu Covid-19 khác nhau. Không chỉ gây mệt mỏi, tình trạng này còn thể gây ra hàng loạt vấn đề khác ảnh hưởng đến hô hấp, thần kinh, tiêu hóa hay gây đau khớp, đau cơ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ)

Loại thuốc mới của các nhà khoa học Anh có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi ở bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid-19. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Loại thuốc mới của các nhà khoa học Anh có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi ở bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid-19. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu công bố mới đây chuyên san eClinical Medicine, các chuyên gia tại công ty công nghệ sinh học Axcella Therapeutics (Mỹ) đã tạo ra loại thuốc mới có thể điều trị tình trạng mệt mỏi do hội chứng hậu Covid-19 gây ra.

Trong thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 41 bệnh nhân mắc Covid-19 từ hơn 3 tháng trước đó và đang trải qua tình trạng mệt mỏi do hậu Covid-19.

Trước tiên, tất cả họ được kiểm tra xem có thể đi bộ bao xa trong 6 phút. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục kiểm tra khả năng phục hồi cơ xương của họ bằng phương pháp quang phổ cộng hưởng từ. Bên cạnh đó, mỗi người cũng tự ghi nhận lại mức độ mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Trong suốt 4 tuần sau đó, mỗi ngày họ được uống 2 liều thuốc. Nhóm 21 người sẽ được uống thuốc AXA1125, trong khi 20 người còn lại chỉ dùng giả dược.

Sau 4 tuần, tất cả 41 người này tham gia bài kiểm tra đi bộ lần nữa trong 6 phút. Họ cũng được kiểm tra lại khả năng phục hồi cơ xương.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt trong khả năng phục hồi cơ xương giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, nhóm dùng thuốc AXA1125 lại có cải thiện lớn về mức độ mệt mỏi thể chất và tinh thần so với nhóm dùng giả dược.

"Việc giảm cảm giác mệt mỏi của các bệnh nhân có dùng thuốc là một tin thực sự tích cực. Chúng tôi hy vọng các nghiên cứu tiếp theo sẽ giúp hiểu được nguyên nhân cơ bản đằng sau sự cải thiện này", phó giáo sư Betty Raman, thành viên của nhóm nghiên cứu và là chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh), chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu cho biết thay vì tập trung vào tình trạng khó thở hay các vấn đề tim mạch của bệnh nhân hậu Covid-19 thì họ tập trung vào cải thiện cảm giác mệt mỏi của họ.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

null