Thiết bị mới có thể giữ tim đập đến 24 giờ sau khi lấy khỏi cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sĩ đã giữ một trái tim đập trong lọ thủy tinh suốt 24 giờ - bước đột phá này đã mang lại hy vọng cứu sống hàng ngàn người cần được ghép tạng, theo News.com.au.
Thiết bị đột phá vừa được phát minh có thể bảo quản mô tim lâu hơn đến 6 lần so với các phương pháp bảo quản hiện tại Ảnh minh họa: Shutterstock
Thiết bị đột phá vừa được phát minh có thể bảo quản mô tim lâu hơn đến 6 lần so với các phương pháp bảo quản hiện tại Ảnh minh họa: Shutterstock
Thiết bị đột phá vừa được phát minh có thể bảo quản mô tim lâu hơn đến 6 lần so với các phương pháp bảo quản hiện tại.
Thiết bị mang tên ULiSSES có kích thước nhỏ gọn bỏ vừa các hộp đựng y tế thông thường tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển kết hợp bảo quản tim trên các chặng bay dài.
Tiến sĩ Rafael Revaza, từ Đại học Texas (Mỹ), cho biết thiết bị mới này có tiềm năng cứu sống rất nhiều người. Nó bơm ô xy và các chất dinh dưỡng quan trọng, như natri, kali và glucose cho tim, nhằm bảo quản tim trong khoảng thời gian dài vận chuyển.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Texas đã thử nghiệm thành công thiết bị này trên tim lợn, loài động vật có cấu tạo tim tương tự như tim người. Họ lên kế hoạch thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới và kỳ vọng thiết bị sẽ được phê duyệt để sử dụng trong vòng một năm.
Tiến sĩ Rafael Veraza cho biết: “Tim của người hiến tạng thường chỉ khả dụng trong khoảng 4 giờ nếu sử dụng các phương pháp bảo quản truyền thống.
Với thiết bị này, trái tim lợn vẫn khả dụng trong 24 giờ sau khi được lấy ra khỏi lợn".
Ông nói thêm: "Thiết bị này là một công cụ y tế mang tính đột phá và có tiềm năng cứu sống rất nhiều người".
Khoảng thời gian bảo quản được kéo dài tạo điều kiện cho nhiều ca ghép tim hơn cho hàng ngàn người cần được hiến tim trên thế giới.
Thiết bị này đã được công bố tại một hội nghị ở Seattle (Mỹ) và có thể hoạt động ở bất kỳ nhiệt độ hoặc áp suất không khí nào, theo News.com.au.
Theo Thiên Lan (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.