Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus bại liệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy ban toàn cầu về chứng nhận xóa sổ bệnh bại liệt cho biết chỉ còn chủng virus gây bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại sau khi WHO tuyên bố đã loại trừ chủng WPV3 trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.
 Tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ em tại Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ em tại Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 24/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đã đạt bước tiến lịch sử hướng tới thanh toán được căn bệnh viêm tủy xám hay còn gọi là bệnh bại liệt khi một nhóm chuyên gia kết luận 2 trong 3 chủng virus gây căn bệnh quái ác này đã bị xóa sổ trên toàn cầu.
Trong một tuyên bố, Ủy ban toàn cầu về chứng nhận xóa sổ bệnh bại liệt cho biết chỉ còn chủng virus gây bệnh bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại sau khi WHO tuyên bố đã loại trừ chủng WPV3 trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.
Kể từ năm 1988, số ca nhiễm bệnh bại liệt giảm hơn 99% trên toàn cầu.
Tuy nhiên, chủng WPV1 vẫn hoành hành tại Pakistan và Afghanistan với tổng cộng 88 ca nhiễm từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự xuất hiện trở lại của căn bệnh này sau khi số ca nhiễm hằng năm trên toàn cầu thấp kỷ lục với 22 ca vào năm 2017.
Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch.
Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.