Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus bại liệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy ban toàn cầu về chứng nhận xóa sổ bệnh bại liệt cho biết chỉ còn chủng virus gây bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại sau khi WHO tuyên bố đã loại trừ chủng WPV3 trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.
 Tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ em tại Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ em tại Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 24/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đã đạt bước tiến lịch sử hướng tới thanh toán được căn bệnh viêm tủy xám hay còn gọi là bệnh bại liệt khi một nhóm chuyên gia kết luận 2 trong 3 chủng virus gây căn bệnh quái ác này đã bị xóa sổ trên toàn cầu.
Trong một tuyên bố, Ủy ban toàn cầu về chứng nhận xóa sổ bệnh bại liệt cho biết chỉ còn chủng virus gây bệnh bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại sau khi WHO tuyên bố đã loại trừ chủng WPV3 trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.
Kể từ năm 1988, số ca nhiễm bệnh bại liệt giảm hơn 99% trên toàn cầu.
Tuy nhiên, chủng WPV1 vẫn hoành hành tại Pakistan và Afghanistan với tổng cộng 88 ca nhiễm từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự xuất hiện trở lại của căn bệnh này sau khi số ca nhiễm hằng năm trên toàn cầu thấp kỷ lục với 22 ca vào năm 2017.
Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch.
Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

null