Tăng giá trị cà phê Việt ra thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mở rộng quảng bá, thúc đẩy giới thiệu và xuất khẩu ra thế giới là hướng đi mà một số doanh nghiệp trong nước đang thực hiện để làm tăng giá trị hạt cà phê VN.
Giới thiệu cà phê sữa đá ra toàn cầu
Hôm qua 20.3 tại TP.HCM, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng ông Greg Norman, Đại sứ du lịch VN nhiệm kỳ 2018 - 2021, ký thỏa thuận hợp tác để đưa văn hóa cà phê VN nói chung và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới. Ông Greg Norman còn được xem là huyền thoại golf của thế giới với biệt danh “cá mập trắng”. Tất cả những công ty mà ông điều hành đều mang một phần tên ông và logo biểu tượng cá mập.
 
 
Đại sứ du lịch VN - ông Greg Norman đi thăm trang trại cà phê của NutiFood. ẢNH: H.DỊU
Theo thỏa thuận, hai bên sẽ thành lập một liên doanh mang tên Greg Norman NutiFood tại Mỹ. Trong đó, NutiFood sở hữu 70% vốn của liên doanh và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm cà phê; còn phía Greg Norman sẽ cấp bản quyền và giấy phép để liên doanh sử dụng thương hiệu, hình ảnh, logo mang tên của mình trên các sản phẩm cà phê do NutiFood sản xuất.
Không chỉ quảng bá xuất khẩu vào thị trường Mỹ và các thị trường khác, liên doanh này cũng đưa ra kế hoạch mở chuỗi quán cà phê mang thương hiệu Greg Norman NutiCafé ở VN. Dự kiến quán đầu tiên sẽ mở tại TP.HCM và sau đó tại Mỹ cùng các quốc gia châu Á để giới thiệu các sản phẩm cà phê đặc trưng của người Việt.
Tham gia vào lĩnh vực cà phê, NutiFood đã đầu tư vào Nông trường cà phê Phước An gần 1.000 ha - nơi người Pháp mở đồn điền cà phê Cada huyền thoại đầu tiên tại Đông Dương vào năm 1922. Đến tháng 8.2018, NutiFood đã chính thức giới thiệu ra thị trường cà phê Sữa đá tươi - sản phẩm mang hương vị ly cà phê sữa đá quen thuộc của người VN. Hiện sản phẩm đã lên kệ 800 siêu thị và 100.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Sắp tới, công ty này sẽ sản xuất đầy đủ các dòng sản phẩm khác như Đen đá tươi và các dòng rang xay NutiCafé Cada với nguyên liệu từ cà phê đặc.
Tăng giá trị cho hạt cà phê
Chính thức trở thành Đại sứ du lịch của VN với sứ mệnh sẽ quảng bá văn hóa VN ra thế giới, ông Greg Norman trong chuyến thăm Nông trường cà phê NutiCada mới đây đã thưởng thức sản phẩm cà phê với nhiều cách pha chế khác nhau và đồng ý hợp tác cùng NutiFood để đưa văn hóa cà phê ra thế giới.
"Với cương vị Đại sứ du lịch VN, tôi sẽ rất vui được góp sức quảng bá cà phê Việt ra thế giới"
Đại sứ du lịch VN Greg Norman
“Tôi bất ngờ trước quy mô của Nông trường cà phê NutiCada. Cà phê Việt được trồng và sản xuất tại đây có vị đậm, hương thơm mạnh, ngon hơn hẳn so với cà phê ở các nước phương Tây mà tôi đã uống. Với cương vị Đại sứ du lịch VN, tôi sẽ rất vui được góp sức quảng bá cà phê Việt ra thế giới. Chắc chắn ngay lập tức tôi sẽ đưa sản phẩm cà phê của NutiFood vào chuỗi nhà hàng của Greg Norman cũng như giới thiệu với các đối tác khác”, Đại sứ du lịch VN Greg Norman nói.
Chia sẻ thêm về việc này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị NutiFood, cho biết ông luôn trăn trở về chuyện vì sao VN là nước có sản lượng cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chỉ toàn xuất thô và chưa khẳng định được mình giữa muôn trùng sản phẩm cà phê quốc tế. Đó cũng chính là lý do khiến NutiFood từ một công ty chuyên phát triển các dòng sản phẩm dinh dưỡng tham gia vào lĩnh vực cà phê. “Mang văn hóa cà phê ra thế giới, đưa hạt cà phê VN mang tầm giá trị mới là khát vọng cháy bỏng của chúng tôi. Năm ngoái, khi chính thức chào sân sản phẩm NutiCafé là đi bước đầu tiên hiện thực hóa khát vọng đó. Gắn với thương hiệu Greg Norman, tôi tin chắc sản phẩm cà phê của chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội để vươn ra thế giới”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.
Trước đó khi ra mắt sản phẩm cà phê Sữa đá tươi, NutiFood cũng đã hợp tác với Liên đoàn Vovinam thế giới và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN để quảng bá ẩm thực của người Việt ra thế giới, trong đó có cà phê sữa đá. Khi đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN, nhận xét cà phê sữa đá vốn được biết nhiều ở VN và sau này sẽ được nhiều người biết đến nếu được truyền bá cùng với văn hóa ẩm thực nói chung. Thị trường luôn mong muốn có những cái mới. Nếu doanh nghiệp xây dựng chiến lược tốt, làm mới những sản phẩm tưởng chừng đã quen thuộc thì vẫn có thể chinh phục được người dùng ở mọi nơi.
Những dấu mốc vươn tầm thế giới của NutiFood
Tháng 3.2018, được cấp chứng nhận FDA của Mỹ và ký kết hợp tác với Delori để xuất khẩu sản phẩm đặc trị Pedia Plus vào thị trường Mỹ.
Tháng 8.2018, ra mắt sản phẩm NutiCafé - cà phê Sữa đá tươi, đồng thời ký kết với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN và Liên đoàn Vovinam thế giới đưa văn hóa cà phê sữa đá ra thế giới.
Tháng 9.2018, ký kết hợp tác với Tập đoàn Backahill của tỉ phú Thụy Điển thành lập liên doanh tại Thụy Điển để sản xuất các sản phẩm sữa chuẩn organic xuất khẩu đi châu Âu và châu Á.

Tháng 1.2019, công bố liên doanh với Asahi của Nhật Bản, tập đoàn sở hữu thương hiệu thức ăn trẻ em số 1 tại Nhật Bản đưa các sản phẩm chuẩn Nhật mang thương hiệu Wakodo vào VN.

Mai Phương (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null