Tai nạn máy bay quân sự ở Quảng Nam: Phi công chia sẻ về giây phút sinh tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại úy Đỗ Tiến Đức, phi công điều khiển máy bay Su 22, số hiệu 5880 bị rơi ở Quảng Nam, đã chia sẻ những giây phút đối mặt với sinh tử và nỗ lực đưa máy bay ra khỏi khu dân cư.
Đại úy Đỗ Tiến Đức (Phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân tiêm kích bom 929, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân) trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Đại úy Đỗ Tiến Đức (Phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân tiêm kích bom 929, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân) trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 12/1, ba ngày sau vụ tai nạn máy bay quân sự tại tỉnh Quảng Nam, phi công điều khiển máy bay là Đại úy Đỗ Tiến Đức đã cơ bản hồi phục nhưng vẫn đang được kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 17, Quân khu 5.

Đại úy Đỗ Tiến Đức (Phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân tiêm kích bom 929, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân) đã chia sẻ những giây phút đối mặt với sinh tử và nỗ lực đưa máy bay ra khỏi khu dân cư.

Đại úy Đỗ Tiến Đức nhớ lại, hôm đó, sau khi biên đội bay hoàn thành bài bay thì nhận lệnh chỉ huy bay, hướng về sân bay để hạ cánh. Lúc này, anh Đức đã điều khiển máy bay, mở cự ly với máy bay trong đội để hạ cánh trực tiếp tại sân bay Đà Nẵng. Nhưng khi thả càng để hạ cánh máy bay đã xảy ra sự cố, không thể hạ cánh, anh liền báo cáo chỉ huy bay.

Sau nhiều lần kiểm tra lại các tham số động cơ và liên tục báo cáo, anh xác định không thể hạ cánh được an toàn, phải nhảy dù.

Đại úy Đỗ Tiến Đức quan sát nhanh phía trước mặt là khu dân cư đông đúc, bên tay trái có nhiều đồng ruộng và ít dân cư hơn, lúc này, độ cao và tốc độ máy bay đã giảm dần. Chỉ huy bay lệnh cho anh đưa máy bay ra khỏi khu vực đông dân cư nên anh chỉnh hướng máy bay về phía bên trái.

Vừa liên tục báo cáo và kiểm tra các tham số, Đại úy Đức vừa cố gắng giữ máy bay cho độ cao, tốc độ giảm dần nhằm hạn chế tối đa mức va chạm của máy bay với mặt đất, tránh làm văng những mảnh vỡ khi tiếp đất.

Khi gần tới giới hạn cuối cùng về độ cao và tốc độ cho việc nhảy dù, anh Đức quyết định nhảy dù. Tất cả sự việc xảy ra trong vòng chưa tới 30 giây, nếu nhảy dù chậm vài giây có thể nguy hiểm đến tính mạng phi công.

Là một phi công có 15 năm kinh nghiệm nhưng khi nghĩ lại tình huống vừa qua, Đại úy Đỗ Tiến Đức vẫn nhận định là rất nguy hiểm.

“Tôi biết nếu nhảy dù sớm hơn thì sẽ an toàn hơn nhưng khi đó tôi không lo lắng mà chỉ nghĩ làm sao để đảm bảo an toàn cho người dân bên dưới. Sau khi đưa dù tiếp đất thành công, tôi vẫn rất lo lắng việc máy bay rơi có thể ảnh hưởng đến an toàn của người dân ở dưới mặt đất. Khoảng 20 phút sau, nghe đồng chí Chủ tịch phường thông báo không có thiệt hại về người, tôi mới cảm thấy yên tâm hơn," anh Đức chia sẻ.

Hiện trường vụ máy bay huấn luyện quân sự rơi tại Điện Bàn, Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Hiện trường vụ máy bay huấn luyện quân sự rơi tại Điện Bàn, Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Một điều nữa khiến anh rất cảm động là ngay sau khi vừa tiếp đất, còn hơi choáng, một bà cụ chạy ra ân cần hỏi thăm anh có bị thương không. Sau khi kiểm tra, không có thương tích bà cụ mới yên tâm. Điện Bàn, Quảng Nam vốn là vùng chiến khu cách mạng nên người dân địa phương luôn dành những tình cảm đặc biệt cho người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Theo Thượng tá Lê Tuấn Nghĩa (Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân tiêm kích bom 929, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân), trước khi xảy ra sự cố, chỉ huy bay đã nhắc phi công bình tĩnh kiểm tra tham số động cơ và các hệ thống liên quan.

Sau khi nắm đầy đủ các tham số, chỉ huy bay giúp đỡ phi công thực hiện bước xử lý tình huống bất trắc theo đúng quy định của sổ tay phi công.

Khi phi công thực hiện đầy đủ các bước nhưng vẫn không hồi phục được trạng thái làm việc của động cơ và các hệ thống, chỉ huy bay lệnh cho phi công hướng về khu vực trống trải, không có dân cư rồi làm động tác nhảy dù. Việc này nhằm tránh thiệt hại cho người dân.

Thượng tá Lê Tuấn Nghĩa cũng cho biết sau khi vụ việc xảy ra, Trung đoàn phối hợp với các lực lượng quân sự, chính quyền địa phương để phong tỏa hiện trường. Đồng thời, đơn vị động viên, nắm bắt các thiệt hại của người dân làm cơ sở xây dựng kế hoạch khắc phục hậu quả. Đến nay, công tác khắc phục thực hiện cơ bản tốt, đơn vị đang sửa chữa lại nhà dân bị ảnh hưởng.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, vào ngày 9/1, máy bay Su 22, số hiệu 5880 do phi công Đỗ Tiến Đức điều khiển đã gặp tai nạn. Máy bay cất cánh lúc 11 giờ 4 phút, khoảng 10 phút sau, phi công báo máy bay gặp sự cố không thể về hạ cánh được.

Theo hướng dẫn của chỉ huy bay, phi công nỗ lực đưa máy bay ra xa khu dân cư và nhảy dù tại vị trí cách trục đường băng về phía Nam 19km (thuộc địa bàn xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Vụ việc khiến máy bay bị rơi nhưng không có thiệt hại về người, phi công nhảy dù an toàn, sức khỏe ổn định. Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, khắc phục vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

(GLO)- Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có Công điện số 45/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

null