Số người thương vong, mất tích do bão Bualoi tăng lên 235

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tính đến 8h30 sáng nay, số người chết do bão và các thiên tai sau bão Bualoi đã tăng lên 55 người, số người mất tích là 12 người, 168 người bị thương, thiệt hại vật chất hơn 16,6 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, số người bị chết và bị thương tiếp tục tăng lên dù bão đã đổ bộ được 6 ngày, chủ yếu do sạt lở đất.

Tính đến 8h30 sáng nay, số người chết là 55 người, tăng 4 người so với báo cáo ngày hôm qua. Sạt lở đất và lũ cuốn ở các tỉnh miền núi đã trở thành nguyên nhân gây thương vong lớn nhất.

Loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm và có tính bất ngờ này đã cướp đi sinh mạng của 27 người ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó Lào Cai có 7 trường hợp, Cao Bằng 6, Tuyên Quang 7, Sơn La 2, Lạng Sơn 2 và Thái Nguyên 3 người.

Số người bị thương đến sáng nay là 168 người, tăng 4 người so với ngày hôm qua. Ninh Bình vẫn là địa phương có số người thương vong lớn nhất, ngoài 9 thiệt mạng do lốc xoáy, địa phương này có 64 người bị thương, cũng do dông lốc.

Sạt lở đất, lũ cuốn trở thành nguyên nhân gây tử vong lớn nhất do bão. Ảnh: Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở tại xã Lũng Cú (Tuyên Quang).
Sạt lở đất, lũ cuốn trở thành nguyên nhân gây tử vong lớn nhất do bão. Ảnh: Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở tại xã Lũng Cú (Tuyên Quang).

Trong số 12 người mất tích có 8 người tại Quảng Trị, là nạn nhân của sự cố tàu bị trôi dạt vào đêm bão đổ bộ Bắc Quảng Trị (28/9). Lào Cai cũng còn 3 người bị lũ cuốn và sạt lở đất chưa tìm thấy, Tuyên Quang có 1 người mất tích do sạt lở đất.

Số lượng thương vong, mất tích tập trung chủ yếu ở miền Bắc cho thấy sự nguy hiểm của các loại hình thiên tai trong và sau bão, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét và lốc xoáy - những loại hình thiên tai chưa thể dự báo chính xác thời gian, địa điểm xảy ra.

Thiệt hại về vật chất do bão Bualoi cũng rất nặng nề, ước tính đến sáng nay là trên 16,6 nghìn tỷ đồng.

Hà Tĩnh - địa phương tâm bão đổ bộ với sức gió cấp 10-11, giật cấp 13-14 là nơi gánh chịu thiệt hại nặng nhất về vật chất, ước tính khoảng 6000 tỷ đồng.

Tuyên Quang - địa phương gánh chịu mưa lũ nặng nề sau bão thiệt hại khoảng 3000 tỷ đồng. Lào Cai – nơi cũng gánh chịu mưa lũ nghiêm trọng thiệt hơn trên 2.750 tỷ đồng. Nghệ An cũng là nơi tâm bão đi qua, chịu thiệt hại ước khoảng 2.136 tỷ đồng.

Các địa phương gánh chịu thiệt hại khác gồm Sơn La 528 tỷ đồng, Phú Thọ 150 tỷ đồng, Cao Bằng 750 tỷ đồng, Thái Nguyên 108 tỷ đồng, Hải Phòng 16 tỷ đồng, Ninh Bình 616 tỷ đồng, Quảng Trị 550 tỷ đồng và Đà Nẵng 22 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Hoài (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

(GLO)- Ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng đã làm việc với 9 xã phía Tây tỉnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”.

Quang cảnh kỳ họp thứ I

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 6-4, tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ I. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ mở đầu cho nhiệm kỳ mới mà còn đặt nền móng cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Gò Cớ (3/4/1971 - 3/4/2026): Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Cách đây 55 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Phù Mỹ (cũ), nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Mỹ Đức (nay là xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai) đã làm nên Chiến thắng Gò Cớ bằng phương thức “ba mũi giáp công” - kết hợp đấu tranh chính trị, binh vận và vũ trang.

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Ia Ly, Ia Phí, Ia Khươl, Chư Păh vào ngày 5-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình triển khai các phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình trọng tâm năm 2026 tại trụ sở UBND và các mô hình sản xuất thuộc xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra tình hình phát triển KT-XH tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

(GLO)- Ngày 5-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn.

Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Gia Lai hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm

(GLO)- Sáng 3-4, Ban chỉ đạo triển khai Đề án phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035 tổ chức phiên họp thứ nhất. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - chủ trì phiên họp.

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

null