Siêu âm, X-quang cũng 'bó tay' với... dằm cây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh nhân đạp phải miếng dằm nhỏ, bị sưng chân suốt 5 tháng, điều trị kháng sinh không khỏi. 
Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.T (66 tuổi, ngụ Long An) vì bị nhiễm trùng bàn chân phải, đã điều trị kháng sinh 5 tháng không khỏi. Bệnh nhân còn mắc bị bệnh đái tháo đường loại 2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tại BV Nhân dân 115, các bác sĩ phát hiện bàn chân  bệnh nhân hơi sưng đỏ nhẹ ở kẽ ngón 1 và 2. Tuy nhiên kết quả chụp X-quang, siêu âm bàn chân 2 bên không ghi nhận dị vật hay tổn thương.
Sau một ngày nhập viện, bác sĩ điều trị quyết định rạch ở kẽ ngón 1 và 2 chân phải. Khi rạch ra, tiến hành nặn ở lỗ mở thấy có một cấu trúc màu trắng như mủ nhưng sờ thấy chắc, lau sạch thì phát hiện đó là một miếng dằm gỗ.
Sau đó tình trạng bàn chân cải thiện hẳn, bớt sưng, bớt đau nhức và bệnh nhân xuất viện sau 10 ngày nằm viện.
Theo bác sĩ, có thể 5 tháng trước bệnh nhân có đi va vấp vào một vật gì đó không rõ, sau đó không để ý đến.
Ngoài ra, một số bệnh nhân đái tháo đường bị mất cảm giác đau do biến chứng thần kinh ở chân, do vậy có thể đạp vào dị vật mà không biết.
Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường nên bỏ thói quen đi chân không, phải luôn mang giày dép để tránh đạp các dị vật và nên kiểm tra bên trong giày dép xem có dị vật gì không trước khi mang.
Với nhân viên y tế, khi khám cần hỏi bệnh sử kỹ càng, nếu cần có thể hỏi nhiều lần. Ngoài ra, cần khám và thăm dò bàn chân một cách cẩn thận để phát hiện các thương tổn có thể bị bỏ sót.
Duy Tính (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.
Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

(GLO)- Nội soi tiêu hóa tên gọi chung của phương pháp nội soi dạ dày và nội soi đại tràng- trực tràng. Tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (2A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã triển khai phương pháp hiện đại này giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.