Siêu âm, X-quang cũng 'bó tay' với... dằm cây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh nhân đạp phải miếng dằm nhỏ, bị sưng chân suốt 5 tháng, điều trị kháng sinh không khỏi. 
Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.T (66 tuổi, ngụ Long An) vì bị nhiễm trùng bàn chân phải, đã điều trị kháng sinh 5 tháng không khỏi. Bệnh nhân còn mắc bị bệnh đái tháo đường loại 2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tại BV Nhân dân 115, các bác sĩ phát hiện bàn chân  bệnh nhân hơi sưng đỏ nhẹ ở kẽ ngón 1 và 2. Tuy nhiên kết quả chụp X-quang, siêu âm bàn chân 2 bên không ghi nhận dị vật hay tổn thương.
Sau một ngày nhập viện, bác sĩ điều trị quyết định rạch ở kẽ ngón 1 và 2 chân phải. Khi rạch ra, tiến hành nặn ở lỗ mở thấy có một cấu trúc màu trắng như mủ nhưng sờ thấy chắc, lau sạch thì phát hiện đó là một miếng dằm gỗ.
Sau đó tình trạng bàn chân cải thiện hẳn, bớt sưng, bớt đau nhức và bệnh nhân xuất viện sau 10 ngày nằm viện.
Theo bác sĩ, có thể 5 tháng trước bệnh nhân có đi va vấp vào một vật gì đó không rõ, sau đó không để ý đến.
Ngoài ra, một số bệnh nhân đái tháo đường bị mất cảm giác đau do biến chứng thần kinh ở chân, do vậy có thể đạp vào dị vật mà không biết.
Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường nên bỏ thói quen đi chân không, phải luôn mang giày dép để tránh đạp các dị vật và nên kiểm tra bên trong giày dép xem có dị vật gì không trước khi mang.
Với nhân viên y tế, khi khám cần hỏi bệnh sử kỹ càng, nếu cần có thể hỏi nhiều lần. Ngoài ra, cần khám và thăm dò bàn chân một cách cẩn thận để phát hiện các thương tổn có thể bị bỏ sót.
Duy Tính (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

Gia Lai tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi, phấn đấu hoàn thành vào 31-3-2025. Mục tiêu chung của chiến dịch là tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi.

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.

Bác sĩ khám bệnh cho chị Ksor Hlai (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.N

Bệnh lao tiềm ẩn trong cộng đồng

(GLO)- Mỗi năm, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện khoảng 700 bệnh nhân lao. Hiện vẫn còn khoảng 40% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong cộng đồng, là nguồn lây lan bệnh nếu không kịp thời điều trị. Ngoài ra, số bệnh nhân lao kháng thuốc gia tăng đang là gánh nặng trong công tác phòng-chống lao tại tỉnh.