Sẻ chia giọt hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát động từ ngày 1-5 đến 31-8-2023, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” tuyên truyền, vận động hàng ngàn người dân đủ sức khỏe tích cực tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN); đảm bảo công tác hiến máu an toàn, hiệu quả. Với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Gia Lai, đến nay, chiến dịch đã tiếp nhận được 6.077 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia HMTN giao (5.600 đơn vị máu).

Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: Chiến dịch được phát động thường niên, mục đích nhằm vận động và tiếp nhận lượng máu đáp ứng cơ bản nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp hè. Để thu hút đông đảo người dân tham gia, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng khắp. Đặc biệt, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền lưu động về HMTN tại các điểm hiến máu trước 1 đến 2 tuần.

Tại lễ phát động hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” năm 2023 diễn ra ngày 22-6 vừa qua, huyện Krông Pa đã tiếp nhận 341 đơn vị máu an toàn. Tham gia hiến máu tại lễ phát động, anh Ksor Nhật-Trưởng phòng Nội vụ huyện-chia sẻ: “Đây là lần thứ 13 tôi HMTN. Tôi cảm thấy rất vui vì đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn. Những giọt máu tình nguyện sẽ góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn”.

Đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Chư Sê tham gia HMTN. Ảnh: H.N

Đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Chư Sê tham gia HMTN. Ảnh: H.N

Đến nay, chị Nguyễn Trần Thùy Anh-đoàn viên Chi Đoàn Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã 15 lần HMTN. Chị cho biết: “Bản thân công tác trong ngành Y tế nên tôi hiểu rõ máu quan trọng thế nào đối với người bệnh. Do vậy, tôi sẵn sàng tham gia HMTN, không chỉ là “mệnh lệnh” từ trái tim, mà còn phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế để chung sức đóng góp thiết thực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Còn cô Trần Thị Thủy-giáo viên Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) thì chia sẻ: “Tôi đã 18 lần HMTN, vừa được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh khen thưởng. Khi còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu”.

Tại huyện Đak Đoa, sau mỗi lần tổ chức, số lượng người dân trên địa bàn huyện đăng ký tham gia tăng dần bởi ai cũng nhận thức được hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả này. Đơn cử như lễ phát động hưởng ứng diễn ra ngày 23-8 vừa qua đã thu hút 850 cán bộ, viên chức, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân của các xã, thị trấn đăng ký hiến máu. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 695 đơn vị máu an toàn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Trần Văn Dũng-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học và THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang) cho hay: “Bản thân tôi HMTN được 11 lần. Tôi nhận thấy việc hiến máu không chỉ cho đi nguồn máu để cứu người, mà tôi cũng tìm được niềm vui, sự thoải mái khi mình làm được việc tốt đẹp cho cộng đồng. Điều đó làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và có trách nhiệm hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Diện cho biết thêm: Với các thông điệp “Hiến máu cứu người-Một nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu cứu người-Hãy hiến thường xuyên”, “Kết nối trái tim-Kết nối sự sống”, trong 4 tháng diễn ra chiến dịch, toàn tỉnh đã tổ chức được 27 đợt HMTN; tuyên truyền, vận động hơn 7.500 lượt người tham gia, tiếp nhận 6.077 đơn vị máu toàn phần và 212 đơn vị tiểu cầu máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 65%, góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè.

Có thể bạn quan tâm

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

null