Sẻ chia giọt hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát động từ ngày 1-5 đến 31-8-2023, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” tuyên truyền, vận động hàng ngàn người dân đủ sức khỏe tích cực tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN); đảm bảo công tác hiến máu an toàn, hiệu quả. Với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Gia Lai, đến nay, chiến dịch đã tiếp nhận được 6.077 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia HMTN giao (5.600 đơn vị máu).

Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: Chiến dịch được phát động thường niên, mục đích nhằm vận động và tiếp nhận lượng máu đáp ứng cơ bản nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp hè. Để thu hút đông đảo người dân tham gia, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng khắp. Đặc biệt, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền lưu động về HMTN tại các điểm hiến máu trước 1 đến 2 tuần.

Tại lễ phát động hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” năm 2023 diễn ra ngày 22-6 vừa qua, huyện Krông Pa đã tiếp nhận 341 đơn vị máu an toàn. Tham gia hiến máu tại lễ phát động, anh Ksor Nhật-Trưởng phòng Nội vụ huyện-chia sẻ: “Đây là lần thứ 13 tôi HMTN. Tôi cảm thấy rất vui vì đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn. Những giọt máu tình nguyện sẽ góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn”.

Đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Chư Sê tham gia HMTN. Ảnh: H.N

Đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Chư Sê tham gia HMTN. Ảnh: H.N

Đến nay, chị Nguyễn Trần Thùy Anh-đoàn viên Chi Đoàn Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã 15 lần HMTN. Chị cho biết: “Bản thân công tác trong ngành Y tế nên tôi hiểu rõ máu quan trọng thế nào đối với người bệnh. Do vậy, tôi sẵn sàng tham gia HMTN, không chỉ là “mệnh lệnh” từ trái tim, mà còn phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế để chung sức đóng góp thiết thực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Còn cô Trần Thị Thủy-giáo viên Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) thì chia sẻ: “Tôi đã 18 lần HMTN, vừa được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh khen thưởng. Khi còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu”.

Tại huyện Đak Đoa, sau mỗi lần tổ chức, số lượng người dân trên địa bàn huyện đăng ký tham gia tăng dần bởi ai cũng nhận thức được hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả này. Đơn cử như lễ phát động hưởng ứng diễn ra ngày 23-8 vừa qua đã thu hút 850 cán bộ, viên chức, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân của các xã, thị trấn đăng ký hiến máu. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 695 đơn vị máu an toàn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Trần Văn Dũng-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học và THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang) cho hay: “Bản thân tôi HMTN được 11 lần. Tôi nhận thấy việc hiến máu không chỉ cho đi nguồn máu để cứu người, mà tôi cũng tìm được niềm vui, sự thoải mái khi mình làm được việc tốt đẹp cho cộng đồng. Điều đó làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và có trách nhiệm hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Diện cho biết thêm: Với các thông điệp “Hiến máu cứu người-Một nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu cứu người-Hãy hiến thường xuyên”, “Kết nối trái tim-Kết nối sự sống”, trong 4 tháng diễn ra chiến dịch, toàn tỉnh đã tổ chức được 27 đợt HMTN; tuyên truyền, vận động hơn 7.500 lượt người tham gia, tiếp nhận 6.077 đơn vị máu toàn phần và 212 đơn vị tiểu cầu máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 65%, góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè.

Có thể bạn quan tâm

Axit uric cao nên ăn gì?

Axit uric cao nên ăn gì?

Bạn đang phải vật lộn với vấn đề axit uric cao, hãy tham khảo ngay chế độ ăn uống có thể giúp giảm axit uric tự nhiên dưới đây.

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.