Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết các bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.
Lực lượng chức năng khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 1201D Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Lực lượng chức năng khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 1201D Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, tại họp báo chiều 28/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

"Các bị can đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn," Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép.

Việc này khiến các phương tiện không đạt điều kiện nhưng vẫn được kiểm định, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác...

Đối với tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, theo Trung tướng Tô Ân Xô, để giải quyết tình trạng này, một số cán bộ đăng kiểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã được điều đến hỗ trợ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, trước đây, xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong.

"Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi," Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng ngoài những nội dung trên, công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm cũng buông lỏng đã dẫn đến mất cân đối giữa số lượng trung tâm đăng kiểm và lượng xe cơ giới.

Hậu quả là số lượng trung tâm đăng kiểm "mọc ra như nấm." Điều này khiến các cơ sở cạnh tranh nhau, vì lợi nhuận cao nên mới xảy ra tiêu cực.

Có thể bạn quan tâm