Quỹ tín dụng nhân dân góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 11 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 57-CT/TW ngày 10-10-2000 của Bộ Chính trị về củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và Quyết định số 135/2000/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống QTDND, hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh ngày càng được củng cố, kiện toàn và phát triển với những kết quả quan trọng.

Đến ngày 31-3-2012, toàn tỉnh có 06 QTDND với tổng số thành viên 6.384, tăng 46 thành viên so với cuối năm 2011 và tăng 2.493 thành viên so với cuối năm 2000. Tổng nguồn vốn hoạt động là 75.166 triệu đồng, tăng 7.934 triệu đồng so với cuối năm 2011 và tăng 65.885 triệu đồng so với cuối năm 2000.

 

 

Vốn điều lệ là 4.040 triệu đồng, tăng 197 triệu đồng so với cuối năm 2011 và tăng 2.828 triệu đồng so với cuối năm 2000. Vốn huy động là 49.373 triệu đồng, tăng 13.758 triệu đồng so với cuối năm 2011 và tăng 43.973 triệu đồng so với cuối năm 2000. Vốn vay là 16.550 triệu đồng, giảm 6.310 triệu đồng so với năm 2011 và tăng 14.970 triệu đồng so với cuối năm 2000. Tổng dư nợ là 62.310 triệu đồng, tăng 1.772 triệu đồng so với cuối năm 2011 và tăng 53.570 triệu đồng so với cuối năm 2000.

Nợ xấu là 934 triệu đồng chiếm tỷ lệ 1,5% tổng dư nợ, nhìn chung trong hơn 11 năm qua, tỷ lệ nợ xấu giảm và luôn thấp hơn tỷ lệ cho phép 3%/tổng số dư nợ; các QTDND hoạt động bảo toàn được vốn, trích lập được các quỹ, lợi tức hàng năm chia cho các thành viên ở mức hợp lý, số thuế nộp cho ngân sách sau hơn 11 năm qua là trên 1.175.858 ngàn đồng, các quỹ đều kinh doanh có lãi, đảm bảo thu nhập cho cán bộ nhân viên tại quỹ.

Đến ngày 6-6 QTDND trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết kiểm điểm, đánh giá công tác triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 57-CT/TW của Bộ Chính trị để phân tích nguyên nhân tồn tại, yếu kém, những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm. Kết quả xếp loại của 6 QTDND trong năm 2011 có 03 QTDND đạt loại I và 3 QTDND đạt loại II; hiện nay 6/6 QTDND có trụ sở khang trang, đảm bảo hoạt động an toàn bằng nguồn vốn tự có; chất lượng hoạt động của các QTDND được nâng lên rõ rệt, các phạm vi như: Góp vốn sai quy chế, cho vay ngoài thành viên, ngoài địa bàn, cho vay vượt quá 15% vốn tự có, cho vay sai đối tượng, sai mục đích đã được khắc phục, tỷ lệ nợ xấu giảm đáng kể, các QTDND trước đây hoạt động yếu kém sau khi được củng cố, chấn chỉnh đã khắc phục được những tồn tại, hoạt động bình thường, các chỉ tiêu hoạt động tăng trưởng cả về quy mô và chất lượng, sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương được tăng cường, mô hình hoạt động của QTDND từng bước được phát huy hiệu quả, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực vào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Sự phối hợp chỉ đạo và trách nhiệm của các QTDND, ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, cấp ủy và chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương và của tỉnh về củng cố, phát triển hệ thống QTDND được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ, thực hiện tốt việc thu hẹp phạm vi hoạt động, thanh toán tiền gửi ngoài địa bàn, ngoài thành viên, việc thu hồi vốn cho vay sai mục đích, đối tượng và các chế độ tài chính khác cũng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo quy định của quỹ.

Bên cạnh đó, việc kiện toàn bộ máy và đào tạo cán bộ QTDND cũng được chú trọng, quan tâm: Đến nay các QTDND hoạt động theo đúng Điều lệ ban hành được ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chuẩn y. Công tác đào tạo được các QTDND chú trọng, đã có 32 cán bộ được đào tạo nghiệp vụ, trong đó có 9 cán bộ của các QTDND được ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh bố trí đào tạo tại phân viện Học viện Ngân hành tại Phú Yên thời gian 45 ngày; trình độ cán bộ ở các QTDND đã được nâng lên, có 9 cán bộ đã tốt nghiệp đại học, 21 cán bộ đã tốt nghiệp trung cấp. Hàng năm ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết, kết hợp tập huấn nghiệp vụ, triển khai các văn bản mới, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong xử lý nghiệp vụ ở quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.

Các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở đã hoàn thiện về tổ chức, hoạt động của hội đồng quản trị, ban điều hành đi vào nền nếp, đúng điều lệ, quy chế ban hành. Đội ngũ cán bộ làm công tác quản trị, điều hành được củng cố, kiện toàn, chất lượng tín dụng được nâng lên, hàng năm cán bộ của quỹ được học tập, tập huấn nghiệp vụ. Công tác kiểm soát nội bộ chặt chẽ hơn, đến nay tất cả các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đã gia nhập Hiệp hội quỹ tín dụng nhân dân để được trợ giúp về các chính sách, về tổ chức đào tạo cán bộ.

Không những vậy quỹ tín dụng nhân dân đã trở thành một định chế tài chính trên thị trường tiền tệ nhằm đáp ứng chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đã trở thành một kênh dẫn vốn quan trọng trực tiếp huy động vốn nhàn rỗi của nhân dân và cho hộ nông dân là thành viên vay vốn để sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tích cực vào trong công tác xóa đói, giảm nghèo, hạn chế cho vay nặng lãi, phát triển kinh tế địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động và tính chuyên nghiệp; tăng cường hơn nữa đào tạo nghiệp vụ gắn liền với việc thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát đảm bảo toàn hệ thống phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, nhất là ở khu vực nông nghiêp, nông thôn.

Đỗ Ngọc Hải

 

Có thể bạn quan tâm

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

Tạo đột phá từ logistics

Tạo đột phá từ logistics

(GLO)- Trong nhịp chuyển động mạnh mẽ của đất nước và vùng Tây Nguyên, Gia Lai xác định rõ: Kết cấu hạ tầng giao thông kết nối liên vùng chính là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, là nền tảng để giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo đà tăng trưởng bền vững.

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

null