Quảng Ngãi: Phát hiện 2 ca mắc ho gà, khẩn trương ngăn chặn dịch lây lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thành phố Quảng Ngãi phát hiện hai ca mắc bệnh ho gà, trong đó một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi chưa tiêm vaccine phòng bệnh ho gà và một bệnh nhi 5 tháng tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine “5 in 1”.
Bác sỹ khám cho một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi mắc ho gà đang điều trị tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới-Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bác sỹ khám cho một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi mắc ho gà đang điều trị tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới-Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 22/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan cho biết ngành Y tế tỉnh đang khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống bệnh ho gà, quyết tâm không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi vừa có hai ca mắc bệnh ho gà là cháu P.T.T (hơn 2 tháng tuổi), ở tổ 3, phường Quảng Phú và cháu Đ.G.P (5 tháng tuổi), ở tổ 1, phường Trần Phú. Trong đó, cháu P.T.T chưa tiêm vaccine phòng bệnh ho gà. Còn cháu Đ.G.P đã tiêm 1 mũi vaccine “5 in 1” phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo điều tra dịch tễ, đầu tháng 7/2024, hai bệnh nhi đều có triệu chứng ho nhiều, nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi để điều trị.

Tuy nhiên, do hai cháu ho dai dẳng lâu ngày không đỡ nên gia đình tiếp tục đưa bệnh nhi ra Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng để điều trị. Tại đây, do nghi ngờ bệnh nhi bị bệnh ho gà nên bệnh viện đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả, ngày 16/7/2024, Viện Pasteur Nha.

Trang thông báo, cả hai bệnh nhi trên đều dương tính với vi khuẩn gây nên bệnh ho gà.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Quảng Ngãi đã điều tra dịch tễ và xác định có 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhi T, 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhi P. Hiện, những trường hợp này đều chưa có biểu hiện, triệu chứng nghi bệnh ho gà và đã được uống kháng sinh dự phòng (trong 7 ngày), theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan cho biết ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn.

Để chủ động phòng, chống bệnh ho gà, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan khuyến cáo các bậc cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

Mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi thứ tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

“Tại Quảng Ngãi, khoảng từ năm 2020 đến nay không ghi nhận ca bệnh ho gà. Vì vậy, ngay khi phát hiện ca bệnh, ngành Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ho gà như: Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng và khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời, đúng quy định, nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng,” ông Đan cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

null