Quảng Ngãi: Phát hiện 2 ca mắc ho gà, khẩn trương ngăn chặn dịch lây lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thành phố Quảng Ngãi phát hiện hai ca mắc bệnh ho gà, trong đó một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi chưa tiêm vaccine phòng bệnh ho gà và một bệnh nhi 5 tháng tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine “5 in 1”.
Bác sỹ khám cho một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi mắc ho gà đang điều trị tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới-Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bác sỹ khám cho một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi mắc ho gà đang điều trị tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới-Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 22/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan cho biết ngành Y tế tỉnh đang khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống bệnh ho gà, quyết tâm không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi vừa có hai ca mắc bệnh ho gà là cháu P.T.T (hơn 2 tháng tuổi), ở tổ 3, phường Quảng Phú và cháu Đ.G.P (5 tháng tuổi), ở tổ 1, phường Trần Phú. Trong đó, cháu P.T.T chưa tiêm vaccine phòng bệnh ho gà. Còn cháu Đ.G.P đã tiêm 1 mũi vaccine “5 in 1” phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo điều tra dịch tễ, đầu tháng 7/2024, hai bệnh nhi đều có triệu chứng ho nhiều, nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi để điều trị.

Tuy nhiên, do hai cháu ho dai dẳng lâu ngày không đỡ nên gia đình tiếp tục đưa bệnh nhi ra Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng để điều trị. Tại đây, do nghi ngờ bệnh nhi bị bệnh ho gà nên bệnh viện đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả, ngày 16/7/2024, Viện Pasteur Nha.

Trang thông báo, cả hai bệnh nhi trên đều dương tính với vi khuẩn gây nên bệnh ho gà.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Quảng Ngãi đã điều tra dịch tễ và xác định có 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhi T, 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhi P. Hiện, những trường hợp này đều chưa có biểu hiện, triệu chứng nghi bệnh ho gà và đã được uống kháng sinh dự phòng (trong 7 ngày), theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan cho biết ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn.

Để chủ động phòng, chống bệnh ho gà, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan khuyến cáo các bậc cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

Mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi thứ tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

“Tại Quảng Ngãi, khoảng từ năm 2020 đến nay không ghi nhận ca bệnh ho gà. Vì vậy, ngay khi phát hiện ca bệnh, ngành Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ho gà như: Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng và khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời, đúng quy định, nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng,” ông Đan cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null