Gia Lai: 93,4% bệnh nhân lao phổi điều trị thành công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai, năm 2024, tỉnh Gia Lai phát hiện 718 bệnh nhân lao các thể, trong đó có 511 bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ điều trị thành công toàn tỉnh đạt 93,4%.

Tuy nhiên, hiện còn khoảng 40% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong cộng đồng và đây là nguồn lây lan bệnh lao nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Một trong những nguyên nhân phát hiện bệnh lao thấp và phát hiện muộn là người dân còn kỳ thị với bệnh lao, người bệnh mặc cảm với bệnh lao nên giấu bệnh, trì hoãn việc đi khám phát hiện.

z6424523375108-2f21c5e437159b7e16afc05170fb96c1.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, dễ lây truyền trong cộng đồng, nhận thức đúng của người dân về căn bệnh này chưa nhiều, phát hiện muộn không những gây khó khăn cho các việc điều trị mà còn có nguy cơ gây ra bệnh lao kháng đa thuốc, siêu kháng thuốc.

Mặc dù hệ thống phòng-chống bệnh lao được củng cố từ cơ sở và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai các đợt khám sàng lọc trong cộng đồng nhưng ước tính vẫn còn nhiều bệnh nhân lao chưa được phát hiện, điều trị.

Theo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai, nhằm chủ động phát hiện bệnh lao, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai Chương trình thuộc “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng bằng chiến lược 2X” (X-quang, Xpert), góp phần chủ động sàng lọc và phát hiện bệnh lao trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về bệnh lao và các biện pháp phòng- chống lao, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người; xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao và huy động cộng đồng tham gia phát hiện chủ động, tích cực và điều trị khỏi bệnh lao tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

(GLO)- Trái tim người nông dân khắc khổ đã ngưng đập, giữa lằn ranh sinh tử ấy, y đức và bản lĩnh của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 34) đã viết nên một kỳ tích.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

null