Gia Lai đã có 1.430 ca nhiễm, 376 trường hợp tử vong do HIV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1993, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 1.430 trường hợp nhiễm HIV; trong đó có 376 ca tử vong do HIV.

Số người nhiễm HIV phát hiện chủ yếu trên địa bàn TP. Pleiku, các huyện gần thành phố như Ia Grai, Chư Păh và Chư Prông; tổng số người nhiễm HIV phần nhiều là nam giới chiếm đến 72,11%, nhóm tuổi từ 30-39 chiếm 32,64% số người nhiễm HIV phát hiện đang còn sống nhiều hơn so với các nhóm tuổi còn lại. Tỷ lệ nhiễm HIV còn sống ở nam giới cao hơn nữ giới, nam chiếm 72,11%, nữ là 27,89%.

z6088698947847-98089fbd97fc5959845d61ecd0d2089d.jpg
Tỉnh Gia Lai tăng cường truyền thông phòng- chống HIV. Ảnh: Như Nguyện

Những năm trước, đa số người nhiễm HIV lây nhiễm qua đường máu. Tuy nhiên, qua theo dõi hàng năm, nguy cơ lây nhiễm có xu hướng tăng ở đường tình dục, đến thời điểm hiện tại lây qua đường tình dục chiếm tỷ lệ 37,1%. Giai đoạn từ năm 2020 đến tháng 10-2024, tình hình lây nhiễm HIV có sự thay đổi. Qua theo dõi giám sát, phát hiện số ca nhiễm HIV thuộc nhóm người quan hệ tình dục đồng giới tăng từ 12,5% năm 2020 lên 20% vào tháng 10-2024.

Thực hiện mục tiêu 95-95-95 (95% bệnh nhân biết tình trạng HIV của mình, trong số phát hiện có 95% bệnh nhân được điều trị ARV-thuốc kháng vi rút và trong số được điều trị 95% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế), tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp. Đến nay, tại tỉnh có 88,09% bệnh nhân biết tình trạng HIV của mình, trong số phát hiện có 84,53% bệnh nhân được điều trị ARV-thuốc kháng vi rút và trong số được điều trị, 99,2% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

null