Phát triển kỹ năng “mềm” cho học sinh thông qua các câu lạc bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những câu lạc bộ (CLB) của học sinh THPT tại TP. Pleiku ngày càng đa dạng hơn ở nhiều lĩnh vực từ học tập, giao tiếp, nghệ thuật cho đến tổ chức sự kiện. Đây là môi trường để các bạn trẻ phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng “mềm” cho bản thân qua trải nghiệm thực tế.

Cơ hội rèn luyện kỹ năng

Tận dụng thời gian rảnh, bạn Đàm Hà Ngân-học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) đã tham gia hai CLB Hùng Vương Music Club, Pleiku English Club cùng dự án Vietnam Team HBV.

Ngân chia sẻ: “Khi làm việc với đa dạng thành viên trong các CLB, dự án khác nhau, em được tiếp xúc với nhiều kiểu người và nhiều phong cách làm việc. Điều đó đôi khi sẽ gây ra tranh cãi vì bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, em cho rằng đây là cơ hội để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc và xử lý tình huống”.

ha-ngan-ngoai-cung-ben-phai-cung-nhom-ban-lap-du-an-co-mot-chuyen-hung-vuong.png
Bạn Đàm Hà Ngân (ngoài cùng bên phải; học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) cùng bạn bè thành lập dự án “Có một Chuyên Hùng Vương”. Ảnh: T.N

Bằng nền tảng đó, Ngân rút ra được kinh nghiệm để cùng bạn bè thành lập dự án “Có một Chuyên Hùng Vương” nhằm chia sẻ những câu chuyện về kỷ niệm đẹp của học sinh và cán bộ nhà trường. Dự án này của Ngân cùng nhóm bạn đã thu hút hơn 1.000 lượt theo dõi sau hơn 1 tháng chỉ bằng những câu chuyện gần gũi về mái trường của mình.

Để có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, bạn Phạm Như Quỳnh (học sinh lớp 12C9, Trường THPT Phan Bội Châu) cũng quyết định tham gia CLB Diary of Phan Bội Châu. Đây là câu lạc bộ nhiếp ảnh của trường, tuy nhiên, Như Quỳnh không chỉ học được kỹ năng chụp ảnh mà còn học được kỹ năng lãnh đạo và quản lý khi giữ vị trí Phó chủ nhiệm CLB.

Không chỉ vậy, trong 3 năm học, Quỳnh đã hai lần cùng các thành viên của Diary of Phan Bội Châu tổ chức sự kiện âm nhạc gây quỹ 1618 Concert. Sự kiện này tạo cơ hội cho Như Quỳnh cùng các bạn thành viên va chạm với cách làm chuyên nghiệp, rèn luyện được kỹ năng thuyết trình, đàm phán… khi trao đổi với các nhà tài trợ.

Như Quỳnh cho hay: “Tham gia CLB đòi hỏi em cần có phương pháp sắp xếp thời gian thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khoá. Bên cạnh đó, em học được những bài học thực tế về tổ chức sự kiện, lập kế hoạch hoạt động từ các anh chị đi trước. Ngoài ra, em phát triển rõ ràng nhất ở kỹ năng giao tiếp, có được sự chủ động trong việc kết nối với mọi người”.

Trưởng thành từ CLB

Ngoài những kỹ năng mềm, tham gia CLB còn giúp các bạn trẻ có được kỹ năng, định hướng nghề nghiệp. Bạn Giang Huỳnh Quốc Việt (19 tuổi, cựu thành viên CLB Diary of Phan Bội Châu), hiện đang là sinh viên Trường đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Nhờ kỹ năng chụp ảnh được rèn luyện trong CLB, từ cuối năm lớp 12 em đã nhận đi chụp ảnh kỷ yếu cho bạn bè. Lên đại học, em tiếp tục công việc này và có thêm nhiều khách hàng. Từ đó, em có thêm thu nhập bằng chính công việc mình yêu thích”.

Không chỉ giới hạn ở CLB trong trường, nhiều bạn trẻ đã tham gia các CLB, đội, nhóm ngoài trường để tìm thêm cơ hội phát triển bản thân. Đối với bạn Lưu Vương Khánh Hà (21 tuổi, Cựu thành viên Nhóm từ thiện Fly To Sky), việc tham gia ban Truyền thông giúp bạn phát hiện niềm đam mê và quyết định theo học ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh.

tn.jpg
Bạn Phạm Như Quỳnh (học sinh lớp 12C9, Trường THPT Phan Bội Châu) trưởng thành từ CLB Diary of Phan Bội Châu. Ảnh: T.N

Nhóm từ thiện Fly To Sky được thành lập năm 2018 nhằm chung tay chia sẻ các vấn đề từ thiện, xã hội tại địa phương thông qua các dự án cộng đồng. Nhờ những kỹ năng rèn luyện được từ Fly To Sky, Khánh Hà đã đạt được nhiều thành công trong quá trình học đại học. Khả năng làm việc nhóm, kỹ năng viết và sáng tạo nội dung đã giúp cô bạn hoàn thành tốt các bài tập, bài luận và thuyết trình.

“Mình biết ơn những trải nghiệm tại Fly To Sky vì nó đã giúp mình tự tin hơn và đạt được nhiều kết quả tốt trong học tập ở trường đại học”-Khánh Hà chia sẻ.

Để thu hút thêm nhiều bạn trẻ tham gia và phát triển các CLB hiệu quả hơn, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai-cho rằng: Các CLB cần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đa dạng hóa hình thức hoạt động, tạo ra những sân chơi hấp dẫn cho các bạn trẻ.

“Bên cạnh duy trì tốt các chương trình, hoạt động, cuộc thi, nên có hoạt động Liên hoan câu lạc bộ-đội-nhóm trong phạm vi nhà trường hoặc giữa các trường với nhau nhằm giúp các CLB giao lưu, chuyển tải thông điệp của mình đến đông đảo học sinh nhà trường”-anh Hiếu chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

(GLO)- “Phòng học xanh” tại nông trại mở ra cho học sinh THPT Chi Lăng một tiết học không sách vở: tự tay thu hoạch, nấu ăn, trải nghiệm, vui chơi và chế tạo phân vi sinh từ kiến thức hóa – sinh. Một hành trình học bằng mắt thấy – tay chạm – trí hiểu, giúp nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy bền vững.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Những người thợ đưa ánh sáng trở lại sau bão số 13

Những người thợ đưa ánh sáng trở lại sau bão số 13

(GLO)- Khi những cột điện gãy đổ sau bão Kalmaegi, những chiếc xe chuyên dụng của ngành Điện lực miệt mài di chuyển qua từng địa phương chịu ảnh hưởng. Những nhân viên ngành Điện đang ngày đêm nỗ lực để đưa ánh sáng trở về với từng ngôi nhà, từng con phố; khôi phục nhịp sống của cả một vùng đất.

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

(GLO)- Có nguồn gốc từ Indonesia, Pencak Silat là môn võ khác biệt khi bao gồm các kỹ thuật vừa mạnh mẽ mà cũng rất mềm mại. Mời quý khán giả đến với những nét độc đáo của Pencak Silat được ghi lại trong Giải Vô địch các CLB quốc gia năm 2025 vừa diễn ra tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

(GLO)- Trải qua một đêm nằm giữa tâm bão số 13 (Kalmaegi), khu vực phố biển của Gia Lai trở nên ngổn ngang. Cây xanh đổ gãy khắp các con phố, nhiều mái tôn bị gió cuốn phăng, cột điện và biển quảng cáo xiêu vẹo. Cơ quan chức năng và người dân đã bắt đầu tất bật dọn dẹp, khắc phục hậu quả. 

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.