Đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: Trách nhiệm, nghĩa tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, ngoài thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi với người có công, cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai còn tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.  

Đây là việc làm nghĩa tình, thể hiện trách nhiệm đối với những đóng góp, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước. Bởi từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, các đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tri ân, giúp cải thiện đời sống cho các gia đình chính sách, người có công.

Ấm lòng người có công

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đào Lân Hưng (thứ 3 từ phải sang) thăm gia đình chính sách ở xã Ia Pếch. Ảnh: Phương Lộc

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đào Lân Hưng (thứ 3 từ phải sang) thăm gia đình chính sách ở xã Ia Pếch. Ảnh: Phương Lộc

Vừa được Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đào Lân Hưng dẫn đầu đoàn đến thăm, tặng sổ tiết kiệm nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, thương binh Siu Mlih (làng De Chí, xã Ia Pếch) xúc động: “Mang trên mình nhiều vết thương do chiến tranh để lại nhưng tôi luôn cố gắng vượt lên nỗi đau thể xác. Năm 25 tuổi, tôi xây dựng gia đình rồi sinh được 6 người con. Các con giờ đây đều khôn lớn và có cuộc sống ổn định. Từ ngày đất nước giải phóng tới nay, tôi đều được nhận trợ cấp thương binh do Nhà nước hỗ trợ. Mỗi khi bị bệnh, tôi đến bệnh viện chữa trị đều có bảo hiểm y tế chi trả 100%. Những dịp lễ, Tết thì cán bộ đến nhà thăm hỏi, động viên. Tôi thấy ấm lòng với sự chu đáo này”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đào Lân Hưng-cho biết: Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), huyện đã trích nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” tặng 10 sổ tiết kiệm cho 10 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện, đồng thời hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 4 nhà tình nghĩa cho 4 thương, bệnh binh và người có công tại các xã: Ia Pếch, Ia Hrung, Ia Khai, Ia Krăi và Ia Tô, với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.

“Những việc làm này tuy giá trị vật chất chưa nhiều nhưng đã giúp cải thiện phần nào điều kiện sống của gia đình chính sách, người có công. Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động tri ân hơn nữa để các gia đình chính sách trên địa bàn có cuộc sống tốt hơn"-Phó Chủ tịch UBND huyện bày tỏ.

Bà H’Yat (làng Yăng 3, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) trò chuyện với trưởng thôn AYung. Ảnh: Đinh Yến

Bà H’Yat (làng Yăng 3, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) trò chuyện với trưởng thôn AYung. Ảnh: Đinh Yến

Trong căn nhà kiên cố, khang trang, bà H’Yat (thân nhân liệt sĩ ở làng Yăng 3, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) luôn cảm thấy thoải mái vì những năm tháng cuối đời an nhàn. Được anh AYung-Trưởng thôn Yăng 3 đến báo tin là nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay có cán bộ huyện, xã đến thăm nhà nên bà H’Yat vui lắm. Bà H’Yát kể: Bố hy sinh trong kháng chiến, khi ấy bà chưa cao bằng chiếc gùi người lớn. Gia đình biết tin bố hy sinh ai cũng buồn thương. Mẹ vì nhớ thương bố mà ở vậy nuôi bà không đi bước nữa.

Lớn lên, bà xây dựng gia đình, cuộc sống khó khăn nhưng vợ chồng con cái và mẹ của bà luôn nương tựa vào nhau. Do tuổi cao, mẹ của bà đau bệnh rồi cũng qua đời cách đây 12 năm.

"Biết gia đình tôi kinh tế khó khăn, căn nhà dựng tạm bằng những tấm tole lâu ngày xuống cấp nên cách đây 3 tháng, huyện Chư Păh đã trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình xây lại căn nhà mới này. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, niềm động viên lớn lao giúp vợ chồng tôi và con cháu an hưởng tuổi già!”-bà H'Yat xúc động nói.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Rcom Sa Duyên (ngồi giữa) họp bàn với Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Rcom Sa Duyên (ngồi giữa) họp bàn với Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Rcom Sa Duyên-cho biết: Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thời gian qua, ngành luôn nỗ lực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương để bảo đảm mục tiêu mức sống của gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công luôn bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Ngoài thực hiện tốt các chế độ, chính sách, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh còn tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

Tính riêng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh, năm 2023 đã tiếp nhận các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đóng góp và chuyển kinh phí còn của năm 2022 qua với tổng số tiền 1,436 tỷ đồng. Từ đó, xây dựng mới và sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm; sửa chữa tượng đài Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng vào dịp lễ, Tết hàng năm…

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương còn vận động đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và gia đình chính sách người có công trên địa bàn tỉnh đến cuối đời với mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng.

“Việc làm này là một nét đẹp nhân văn, thể hiện lòng tri ân tới các anh hùng, liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công. Ngoài việc nhận phụng dưỡng hàng tháng các mẹ, 2 năm qua, nhiều đơn vị còn nhận phụng dưỡng các gia đình chính sách, người có công; tổ chức thăm hỏi, tạo niềm vui, giúp ấm lòng cho các mẹ và các gia đình chính sách, người có công”-bà Rcom Sa Duyên cho hay.

Tích cực tham gia đóng góp Quỹ

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh lại tổ chức lễ phát động ủng hộ, đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. Theo quy định, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 1 ngày lương.

Các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, nhân dân huyện Đức Cơ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2024. Ảnh: Văn Hiệp

Các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, nhân dân huyện Đức Cơ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2024. Ảnh: Văn Hiệp

Nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), ngày 24-7, UBND huyện Đức Cơ tổ chức lễ kỷ niệm và vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2024. Ông Siu Luynh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: “Tại lễ kỷ niệm, huyện đã tưởng niệm và tri ân những thương bệnh binh, các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cùng với đó, huyện biểu dương sự đóng góp tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua. Ngoài ra, dịp này, huyện còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi tặng quà các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tổ chức lễ dâng hương và đặt vòng hoa viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; biểu dương sự đóng góp tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua.

Nói về việc đóng góp ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Siu Luynh cho hay: "Các cơ quan, ban, ngành trong huyện đã rất tích cực tham gia đóng góp Quỹ. Đây không chỉ là việc làm, hành động thiết thực mà còn thể hiện tấm lòng, trách nhiệm của mỗi người dân hôm nay với người có công. Qua đó, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Ngay tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh-liệt sĩ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã đóng góp được trên 156 triệu đồng tiền mặt”.

Còn ông Nguyễn Đăng Bảo-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai-cho biết: Để góp phần tri ân, chăm lo đời sống cho những người có công với cách mạng, hàng năm, Bệnh viện đều kêu gọi cán bộ, y-bác sĩ, nhân viên, người lao động tích cực tham gia đóng góp Quỹ, trung bình mỗi năm Bệnh viện đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh hơn 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách”.

Ông Nguyễn Thanh Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh trao quà cho các gia đình chính sách huyện Chư Păh. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Nguyễn Thanh Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh trao quà cho các gia đình chính sách huyện Chư Păh. Ảnh: Nguyễn Hải

Không chỉ các cấp, ngành, địa phương hướng đến tri ân người có công mà các doanh nghiệp cũng luôn dành nhiều sự quan tâm chăm lo đến gia đình chính sách. Ông Nguyễn Thanh Hải-Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh-thông tin: Trung bình mỗi năm, đơn vị dành gần 100 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa, đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ gia đình chính sách, thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình có công vào những ngày lễ, Tết. “Trong dịp 27-7 này, Công ty đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 83 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn 2 huyện Chư Păh và Ia Grai. Thời gian tới, Công ty tiếp tục duy trì và xem công tác Đền ơn đáp nghĩa cũng là trách nhiệm của công ty đối với con người, vùng đất đã nuôi dưỡng đơn vị phát triển như hôm nay”-ông Hải bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai nhân Đại lễ Phật đản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 29-5, tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, đồng chí Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.

Phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”.

Phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”

(GLO)- Sáng 29-5, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam năm 2026, Bộ Công an tổ chức lễ phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23-3-2026 của Thủ tướng Chính phủ.

KỲ CUỐI: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

E-magazine Kỳ cuối: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

(GLO)- Quê hương Gia Lai ngày càng khởi sắc bởi có sự chung tay, góp sức của những người đi xây dựng kinh tế mới. Trong số đó, rất nhiều người trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc.

Quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW

Quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW

(GLO)- Ngày 26-5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Hướng dẫn số 42-HD/BTGDVTU về quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24-11-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam

(GLO)- Sáng 27-5, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã có buổi tiếp và làm việc với bà Khăm-Phâu Ơn-Thạ-Văn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

KỲ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

E-magazine Kỳ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

(GLO)- Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều người đã rời quê cũ, mang theo sức trẻ và khát vọng chinh phục vùng đất lạ. Những vùng đồi hoang hóa, “rừng thiêng nước độc” dần được khai phá, hình thành các khu dân cư và vùng sản xuất mới.

null