Đắng cay xứ người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 10 tháng nếm trải cuộc sống đắng cay tại Thái Lan vì tin lời kẻ xấu, 3 người dân ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về quê hương trong nỗi vui mừng khôn xiết của gia đình, người thân và bà con dân làng.

Tin theo lời nói đường mật của số đối tượng xấu trên mạng xã hội, đầu tháng 3-2023, anh Dap vượt biên sang Thái Lan. Khi Dap trốn đi, vợ anh là chị H'Byơm gồng gánh nuôi 2 con nhỏ. Nhưng vì cuộc sống khó khăn, 1 đứa con phải nghỉ học để phụ việc gia đình. Biết chồng lâm cảnh “dở sống, dở chết” nơi đất khách quê người, chị H'Byơm bán một mảnh đất sát nhà ở với giá 25 triệu đồng gửi sang để anh Dap tìm cách hồi hương.

Anh Dap kể: “Qua đó, tôi đi làm thuê bằng việc quét đường, 1 ngày được 300 bạt, tương đương 200 ngàn đồng tiền Việt Nam. Chúng tôi phải thuê phòng trọ ở, 5 người 1 phòng. Riêng tiền phòng đã gần 1,9 triệu đồng rồi. Ăn uống thiếu thốn đủ thứ, chủ yếu là mua gạo, thịt cá hiếm lắm. Để có tiền cho tôi trở về, vợ phải bán mảnh đất còn lại. Giờ mới thấy mình dại khi quá tin vào lời kẻ xấu”.

Cán bộ Công an xã Bờ Ngoong thăm hỏi, động viên ông Bin (bìa phải). Ảnh: T.D

Cán bộ Công an xã Bờ Ngoong thăm hỏi, động viên ông Bin (bìa phải). Ảnh: T.D

Gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị H'Byơm tâm sự: “Mình ăn ngủ không yên khi chồng vượt biên sang Thái Lan. Bây giờ, chồng trở về, mình mừng lắm. Biết anh ấy cũng xấu hổ nhưng mình đã động viên gắng vượt qua, trong cuộc sống, ai chả có khi mắc lỗi lầm. Mình cũng mong chị em trong làng không ai phải chịu cảnh không hay như gia đình mình”.

Tương tự anh Dap, ông Bin và anh Đinh Djơp đã bán tài sản, đưa cho đối tượng dẫn đường 25 triệu đồng/người làm lộ phí. Sang Thái Lan, họ mới nhận ra sai lầm của mình. Không những tủi nhục vì bị coi khinh mà còn nơm nớp lo bị Cảnh sát nước bạn bắt giữ do vượt biên. Ông Bin bộc bạch: “Sang đó, tôi mới biết mình bị lừa nhưng không có tiền để về. Tôi còn bị đau ốm nữa nên không làm được gì, anh em trong phòng trọ đi làm rồi chăm sóc tôi suốt 6 tháng trời. Mong bà con trong làng biết mà né, đừng để đi rồi mắc cảnh như chúng tôi. Sung sướng đâu không thấy, chỉ thấy gia đình phải tốn tiền gửi sang thì mới có thể trở về quê hương”.

Đưa chúng tôi đến thăm gia đình 3 người dân vừa hồi hương, già làng Đinh Vong chia sẻ: “Khi 3 người dân trong làng trở về, tôi và bà con đến thăm hỏi, động viên họ vượt qua lỗi lầm, không nên mặc cảm; từ nay trở đi cần chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, không nghe lời kẻ xấu xúi giục nữa. Mình cũng nói với bà con, nếu nghe tin có đối tượng lừa phỉnh dụ dỗ làm điều xấu thì không được mắc mưu mà phải báo Công an, chính quyền xã để có biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Rơ Mah Giơ Nê-Phó Trưởng Công an xã Bờ Ngoong-cho biết: “Ngay khi những người vượt biên trở về địa phương, Công an xã đã chủ động tham mưu chính quyền xã chỉ đạo hệ thống chính trị quan tâm giúp đỡ, tranh thủ người uy tín đến nhà động viên họ. Đồng thời, Công an xã cũng tăng cường tuyên truyền, nắm thông tin, phản bác những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu trên mạng xã hội để bà con không mắc mưu kẻ xấu, giữ gìn an ninh trật tự. Đề nghị người dân cần cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các đối tượng xấu, tránh rước họa vào thân”.

Có thể bạn quan tâm

Dân làng chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13 gây ra.

Cây trồng đổ ngã, người dân Hra gượng dậy sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 (Kalmaegi) đã khiến hàng trăm hecta cây trồng, hoa màu trên địa bàn xã Hra bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Sau bão, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

Các đơn vị tập trung khắc phục các công trình xử lý chất thải sau cơn bão số 13.

Gia Lai tập trung khắc phục sự cố các công trình xử lý chất thải

(GLO)- Ngay sau bão số 13 đi qua, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra một số công trình xử lý chất thải thuộc khu vực phía Đông tỉnh để kiến nghị, đề xuất phương án xử lý, khắc phục các sự cố hư hỏng; đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

Người dân lên tàu ra Nhơn Châu.

Đò ra Nhơn Châu hoạt động trở lại sau một tuần tạm dừng

(GLO)- Sau 1 tuần tạm dừng do ảnh hưởng của bão số 13, ngày 10-11, chuyến đò đầu tiên ra đảo Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu) đã nối lại hoạt động, đưa hàng chục hành khách từ bến Hàm Tử (phường Quy Nhơn) ra đảo, mang theo nhiều hàng hóa, vật liệu để khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

(GLO)- Chiều 8-11, tại phường An Phú, 2 chuyến xe 0 đồng chở khoảng 35 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm do Team 81 Gia Lai vận động bà con trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đóng góp đã xuất phát hướng về bà con bị ảnh hưởng do cơn bão số 13 tại phía Đông tỉnh Gia Lai và Đà Nẵng.

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), sáng 6-11, Đồn Biên phòng Ia Chia đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ người dân thu hoạch lúa chín, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm thiệt hại do mưa bão.

null