Phiên làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII: Quan tâm trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Trong phiên làm việc chiều 6-12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, cử tri TP. Pleiku kiến nghị: Hiện nay, danh mục khám bệnh cho các đối tượng ưu tiên gồm có trẻ em, người cao tuổi và một số đối tượng khác nhưng không có đối tượng ưu tiên là thương binh, bệnh binh. Đề nghị UBND tỉnh bổ sung đối tượng này.

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị này của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin: Căn cứ Khoản 1, Điều 3 Pháp Lệnh về Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 9-12-2020 quy định về đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì những người thuộc đối tượng là thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993; người hưởng chính sách như thương binh và bệnh binh sẽ được ưu tiên trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Khám bệnh. “Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ ưu tiên trong khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các trường hợp ưu tiên là thương binh, bệnh binh”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị của cử tri thị xã Ayun Pa về việc UBND tỉnh chưa cấp kinh phí ngân sách tỉnh (vốn đầu tư phát triển) năm 2023 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nên địa phương gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và giải ngân vốn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải trình: “Năm 2023, nguồn vốn ngân sách tỉnh đối ứng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia là từ nguồn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do tỉnh hụt thu tiền sử dụng đất 2 năm liền nên chưa có nguồn để cấp vốn thực hiện. Để đảm bảo nguồn vốn triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2024”.

Trong khi đó, cử tri thị xã An Khê đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải tỉnh làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách nhằm điều chỉnh giá vận chuyển hành khách phù hợp với việc điều chỉnh giá xăng dầu. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý, điều hành giá cước vận tải, nhất là những tháng cuối năm, dịp lễ, Tết Nguyên đán.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

“Sở Giao thông-Vận tải phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm soát việc kê khai, niêm yết, cũng như việc tăng, giảm sát giá cước theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá cước bất hợp lý, sai quy định. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông-Vận tải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan; chỉ đạo phòng chuyên môn, Thanh tra Sở kiểm soát việc kê khai, niêm yết giá cước; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nâng cấp hệ thống kênh mương thuỷ lợi… cũng được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải đáp một cách thấu đáo.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trình HĐND tỉnh xem xét 22 dự thảo nghị quyết quan trọng như: Quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia và thông qua phương án phân bổ vốn năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương; quyết định phân bổ dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2024; thông qua Danh mục các công trình dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 05 ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Đặc biệt là quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, làng, tổ dân phố, người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, làng, tổ dân phố; kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh… được dư luận và cử tri trong tỉnh quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) sẽ tiến hành thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, có một số nội dung đề nghị các đại biểu cần tập trung phân tích, thảo luận kỹ lưỡng vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau làm cơ sở để HĐND tỉnh quyết định ban hành nghị quyết có tính khả thi cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu thực tiễn của địa phương.

“Ngày mai (7-12), kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần thảo luận tổ, thảo luận chung tại hội trường; UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ; thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp cụ thể để trong thời gian tới đạt được những kết quả khả quan hơn”-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đề nghị.

Báo Gia Lai Điện tử sẽ tiếp tục thông tin diễn biến kỳ họp đến độc giả.

Có thể bạn quan tâm

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW

(GLO)- Sáng 30-6, Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai sẽ tiếp sóng hội nghị để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh theo dõi.

Ban chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức hội nghị lần thứ 5

Ban chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức hội nghị lần thứ 5

(GLO)- Chiều 26-6, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các dự thảo kế hoạch, chương trình hành động quan trọng của Đảng bộ xã.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Phó Thủ tướng: Không để tái diễn vụ việc “yêu cầu cụ bà 97 tuổi đến phường làm thủ tục”.

Phó Thủ tướng: Không để tái diễn vụ việc “yêu cầu cụ bà 97 tuổi đến phường làm thủ tục”

(GLO)- Sau vụ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải trực tiếp đến làm thủ tục ủy quyền nhận lương hưu gây bức xúc dư luận, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm, triển khai dịch vụ công lưu động, đơn giản hóa thủ tục ủy quyền trên môi trường điện tử.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

(GLO)- Diễn ra trong thời gian 1 ngày, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026 là một đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ cơ sở được cọ xát, thể hiện kỹ năng tuyên truyền miệng cũng như bản lĩnh, lập trường của mình.

Gia Lai: HĐND xã Mang Yang thông qua nghị quyết sắp xếp, tổ chức lại 19 thôn, làng

Gia Lai: HĐND xã Mang Yang thông qua nghị quyết sắp xếp, tổ chức lại 19 thôn, làng

(GLO)- Ngày 24-6, HĐND xã Mang Yang khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Ba (chuyên đề). Đồng chí Lê Trọng-Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đối với các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND xã trình tại kỳ họp.

null