Phiên làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII: Quan tâm trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Trong phiên làm việc chiều 6-12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, cử tri TP. Pleiku kiến nghị: Hiện nay, danh mục khám bệnh cho các đối tượng ưu tiên gồm có trẻ em, người cao tuổi và một số đối tượng khác nhưng không có đối tượng ưu tiên là thương binh, bệnh binh. Đề nghị UBND tỉnh bổ sung đối tượng này.

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị này của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin: Căn cứ Khoản 1, Điều 3 Pháp Lệnh về Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 9-12-2020 quy định về đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì những người thuộc đối tượng là thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993; người hưởng chính sách như thương binh và bệnh binh sẽ được ưu tiên trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Khám bệnh. “Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ ưu tiên trong khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các trường hợp ưu tiên là thương binh, bệnh binh”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị của cử tri thị xã Ayun Pa về việc UBND tỉnh chưa cấp kinh phí ngân sách tỉnh (vốn đầu tư phát triển) năm 2023 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nên địa phương gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và giải ngân vốn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải trình: “Năm 2023, nguồn vốn ngân sách tỉnh đối ứng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia là từ nguồn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do tỉnh hụt thu tiền sử dụng đất 2 năm liền nên chưa có nguồn để cấp vốn thực hiện. Để đảm bảo nguồn vốn triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2024”.

Trong khi đó, cử tri thị xã An Khê đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải tỉnh làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách nhằm điều chỉnh giá vận chuyển hành khách phù hợp với việc điều chỉnh giá xăng dầu. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý, điều hành giá cước vận tải, nhất là những tháng cuối năm, dịp lễ, Tết Nguyên đán.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

“Sở Giao thông-Vận tải phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm soát việc kê khai, niêm yết, cũng như việc tăng, giảm sát giá cước theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá cước bất hợp lý, sai quy định. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông-Vận tải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan; chỉ đạo phòng chuyên môn, Thanh tra Sở kiểm soát việc kê khai, niêm yết giá cước; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nâng cấp hệ thống kênh mương thuỷ lợi… cũng được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải đáp một cách thấu đáo.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trình HĐND tỉnh xem xét 22 dự thảo nghị quyết quan trọng như: Quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia và thông qua phương án phân bổ vốn năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương; quyết định phân bổ dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2024; thông qua Danh mục các công trình dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 05 ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Đặc biệt là quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, làng, tổ dân phố, người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, làng, tổ dân phố; kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh… được dư luận và cử tri trong tỉnh quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) sẽ tiến hành thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, có một số nội dung đề nghị các đại biểu cần tập trung phân tích, thảo luận kỹ lưỡng vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau làm cơ sở để HĐND tỉnh quyết định ban hành nghị quyết có tính khả thi cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu thực tiễn của địa phương.

“Ngày mai (7-12), kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần thảo luận tổ, thảo luận chung tại hội trường; UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ; thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp cụ thể để trong thời gian tới đạt được những kết quả khả quan hơn”-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đề nghị.

Báo Gia Lai Điện tử sẽ tiếp tục thông tin diễn biến kỳ họp đến độc giả.

Có thể bạn quan tâm

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Chiều 14-1, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam.

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Ngày 14-1, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Đức Cơ.

Thường trực Ban Bí thư thông tin về chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV

Thường trực Ban Bí thư thông tin về chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, công tác nhân sự được tiến hành theo đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy định của pháp luật; đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch...

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Đông Gia Lai

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Đông

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã: Tây Sơn, An Nhơn Tây, Bình An, Bình Phú và Bình Hiệp 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thống Nhất

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với phường Thống Nhất về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hội Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Cát và Hội Sơn.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Đại hội VII của Đảng: Đưa đất nước đi theo con đường đổi mới

Đại hội VII của Đảng: Đưa đất nước đi theo con đường đổi mới

Kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã trải qua 13 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

null