Phiên làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII: Quan tâm trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Trong phiên làm việc chiều 6-12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, cử tri TP. Pleiku kiến nghị: Hiện nay, danh mục khám bệnh cho các đối tượng ưu tiên gồm có trẻ em, người cao tuổi và một số đối tượng khác nhưng không có đối tượng ưu tiên là thương binh, bệnh binh. Đề nghị UBND tỉnh bổ sung đối tượng này.

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Quang cảnh kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị này của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin: Căn cứ Khoản 1, Điều 3 Pháp Lệnh về Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 9-12-2020 quy định về đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì những người thuộc đối tượng là thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993; người hưởng chính sách như thương binh và bệnh binh sẽ được ưu tiên trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Khám bệnh. “Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ ưu tiên trong khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các trường hợp ưu tiên là thương binh, bệnh binh”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15. Ảnh: Đức Thụy

Trả lời kiến nghị của cử tri thị xã Ayun Pa về việc UBND tỉnh chưa cấp kinh phí ngân sách tỉnh (vốn đầu tư phát triển) năm 2023 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nên địa phương gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và giải ngân vốn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải trình: “Năm 2023, nguồn vốn ngân sách tỉnh đối ứng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia là từ nguồn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do tỉnh hụt thu tiền sử dụng đất 2 năm liền nên chưa có nguồn để cấp vốn thực hiện. Để đảm bảo nguồn vốn triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2024”.

Trong khi đó, cử tri thị xã An Khê đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải tỉnh làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách nhằm điều chỉnh giá vận chuyển hành khách phù hợp với việc điều chỉnh giá xăng dầu. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý, điều hành giá cước vận tải, nhất là những tháng cuối năm, dịp lễ, Tết Nguyên đán.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa thay mặt UBND tỉnh trình bày một số tờ trình do UBND tỉnh trình. Ảnh: Đức Thụy

“Sở Giao thông-Vận tải phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm soát việc kê khai, niêm yết, cũng như việc tăng, giảm sát giá cước theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá cước bất hợp lý, sai quy định. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông-Vận tải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan; chỉ đạo phòng chuyên môn, Thanh tra Sở kiểm soát việc kê khai, niêm yết giá cước; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nâng cấp hệ thống kênh mương thuỷ lợi… cũng được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp giải đáp một cách thấu đáo.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trình HĐND tỉnh xem xét 22 dự thảo nghị quyết quan trọng như: Quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia và thông qua phương án phân bổ vốn năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương; quyết định phân bổ dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2024; thông qua Danh mục các công trình dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 05 ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII. Ảnh: Đức Thụy

Đặc biệt là quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, làng, tổ dân phố, người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, làng, tổ dân phố; kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh… được dư luận và cử tri trong tỉnh quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) sẽ tiến hành thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, có một số nội dung đề nghị các đại biểu cần tập trung phân tích, thảo luận kỹ lưỡng vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau làm cơ sở để HĐND tỉnh quyết định ban hành nghị quyết có tính khả thi cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu thực tiễn của địa phương.

“Ngày mai (7-12), kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần thảo luận tổ, thảo luận chung tại hội trường; UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ; thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp cụ thể để trong thời gian tới đạt được những kết quả khả quan hơn”-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đề nghị.

Báo Gia Lai Điện tử sẽ tiếp tục thông tin diễn biến kỳ họp đến độc giả.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

(GLO)- Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp là sự kiện chính trị quan trọng. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo triển khai đại hội Mặt trận cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029).

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

(GLO)- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Đảng bộ huyện Chư Pưh có 40 tổ chức cơ sở Đảng với gần 1.750 đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ huyện thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thiết thực vào nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

(GLO)-

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chư Prông đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện được nâng lên.

Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

(GLO)- Trước đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm dừng giao tranh tại Dải Gaza để giải thoát các con tin, đổi lấy việc Israel thả các tù nhân Palestine, lãnh đạo Hamas Haniyeh nhắc lại yêu cầu về lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza.