Phát hiện một siêu chủng lậu mới kháng nhiều loại kháng sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các quan chức y tế Mỹ cho biết một siêu chủng lậu mới kháng cả 5 loại kháng sinh đã được phát hiện ở Mỹ.

Các quan chức y tế Mỹ đang báo động một chủng bệnh lậu mới được phát hiện vào tuần trước ở Massachusetts đang có dấu hiệu kháng với tất cả các loại thuốc được khuyến cáo điều trị, theo trang tin Yahoo News.

Thông cáo báo chí từ ngành y tế tiểu bang Massachusetts cho hay có 2 trường hợp bệnh lậu kháng thuốc hoặc khó điều trị với cả 5 loại kháng sinh.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết một siêu chủng lậu mới kháng cả 5 loại kháng sinh đã được phát hiện ở Mỹ. Ảnh: Shutterstock

Các quan chức y tế Mỹ cho biết một siêu chủng lậu mới kháng cả 5 loại kháng sinh đã được phát hiện ở Mỹ. Ảnh: Shutterstock

Mặc dù cả hai trường hợp cuối cùng đều được chữa khỏi bằng ceftriaxone - một loại kháng sinh hiện được khuyên dùng để điều trị bệnh lậu - nhưng vi khuẩn này kháng thuốc hơn bình thường, theo một cảnh báo mà Bộ Y tế Công cộng Massachusetts gửi cho các bác sĩ. Nói cách khác, nó đã "gây chiến", theo Yahoo News.

Đây là lần đầu tiên một chủng vi khuẩn lậu ở Mỹ có biểu hiện kháng hoặc giảm phản ứng với cả 7 loại thuốc khác nhau, trong đó có đến 5 loại kháng sinh, theo cảnh báo. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu quả của cả 2 loại thuốc khác cùng loại với ceftriaxone đã giảm hẳn, và cả 4 loại kháng sinh khác cũng vậy.

Đây là lần đầu tiên một chủng vi khuẩn lậu ở Mỹ có biểu hiện kháng hoặc giảm phản ứng với cả 7 loại thuốc khác nhau, trong đó có đến 5 loại kháng sinh. Ảnh: Shutterstock

Đây là lần đầu tiên một chủng vi khuẩn lậu ở Mỹ có biểu hiện kháng hoặc giảm phản ứng với cả 7 loại thuốc khác nhau, trong đó có đến 5 loại kháng sinh. Ảnh: Shutterstock

Mặc dù đã từng có một số phương pháp điều trị bệnh lậu, nhưng nhóm thuốc có thể ngăn chặn thành công bệnh lậu đang bị thu hẹp.

Bệnh thường không có triệu chứng nhưng khi có triệu chứng có thể bao gồm: cảm giác nóng rát khi đi tiểu; tiết dịch bất thường từ vùng kín ở cả nam và nữ; chảy máu ngoài kỳ kinh ở phụ nữ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Những triệu chứng này cũng có thể là bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như nhiễm khuẩn chlamydia.

Trở lại những năm 1990, có một số loại kháng sinh khác nhau được kê đơn để điều trị bệnh lậu. Đó là ceftriaxone hoặc cefixime - cả hai đều là cephalosporin - hoặc ciprofloxacin, thuộc một nhóm thuốc khác.

Tuy nhiên, các chủng lậu kháng với ciprofloxacin đã sớm xuất hiện ở Mỹ, theo CDC Mỹ. Cơ quan này đã ngừng khuyến cáo dùng loại thuốc này để điều trị bệnh lậu vào năm 2007.

Giờ đây, các quan chức y tế công cộng lo sợ rằng phương pháp điều trị bệnh lậu tốt nhất hiện có có thể chịu chung số phận.

Bác sĩ Margret Cooke, phụ trách Bộ Y tế Công cộng Massachusetts, cho biết trong một tuyên bố hôm 19.1: Phát hiện ra chủng bệnh lậu này là một mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng.

Giải trình tự gien cho thấy chủng này có dấu hiệu giảm tính nhạy cảm với ceftriaxone - kháng sinh thế hệ 3, có hoạt phổ rộng, nhưng vẫn chưa rõ chủng này đã lan rộng bao xa. Theo cảnh báo được gửi tới các bác sĩ ở Massachusetts, 8 trường hợp tương tự đã được xác định ở Anh trong khoảng nửa đầu năm 2022 và một số trường hợp cũng đã được phát hiện ở châu Á, theo Yahoo News.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

null