Nối thành công bàn tay bị đứt rời được bọc nylon, ướp đá kịp thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bệnh nhân 12 tuổi bị một nhóm người có hiềm khích chém đứt lìa bàn tay, nhưng may mắn được nối thành công.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, khuya ngày 11-9 đã tiếp nhận nạn nhân là em D.N.T.D (12 tuổi), có vết thương ở vùng vai và đùi, nghiêm trọng nhất là bàn tay phải bị đứt rời hoàn toàn. 
Gia đình cho biết, nạn nhân có mâu thuẫn và đánh nhau với một người. Vài ngày sau, người này cùng bạn bè lập thành một nhóm, dùng dao chém D. đứt lìa bàn tay. 
Nhân được thông báo, ê-kip trực ngay lập tức tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Điều đặc biệt trong ca phẫu thuật này là khi bàn tay bị đứt lìa đưa tới bệnh viện được bảo quản đúng kỹ thuật. 
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch - Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM nhận định, nạn nhân được cấp cứu giữa đêm với phần chi đứt lìa được bảo quản đúng cách. Cụ thể, bàn tay được bỏ vào trong túi nylon cột lại, rồi đặt vào thùng đá, vì thế cơ hội nối thành công bàn tay cũng cao hơn.
Để xử lý toàn bộ các tổn thương, các bác sĩ phải tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa. Phẫu thuật viên thực hiện kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi ở ngón tay, nối các mạch máu và dây thần kinh.
Sau 8 ngày, bàn tay bệnh nhân đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Thiếu niên 12 tuổi được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu. 
Theo Nguyễn Ly (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

null