Nối thành công bàn tay bị đứt rời được bọc nylon, ướp đá kịp thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bệnh nhân 12 tuổi bị một nhóm người có hiềm khích chém đứt lìa bàn tay, nhưng may mắn được nối thành công.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, khuya ngày 11-9 đã tiếp nhận nạn nhân là em D.N.T.D (12 tuổi), có vết thương ở vùng vai và đùi, nghiêm trọng nhất là bàn tay phải bị đứt rời hoàn toàn. 
Gia đình cho biết, nạn nhân có mâu thuẫn và đánh nhau với một người. Vài ngày sau, người này cùng bạn bè lập thành một nhóm, dùng dao chém D. đứt lìa bàn tay. 
Nhân được thông báo, ê-kip trực ngay lập tức tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Điều đặc biệt trong ca phẫu thuật này là khi bàn tay bị đứt lìa đưa tới bệnh viện được bảo quản đúng kỹ thuật. 
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch - Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM nhận định, nạn nhân được cấp cứu giữa đêm với phần chi đứt lìa được bảo quản đúng cách. Cụ thể, bàn tay được bỏ vào trong túi nylon cột lại, rồi đặt vào thùng đá, vì thế cơ hội nối thành công bàn tay cũng cao hơn.
Để xử lý toàn bộ các tổn thương, các bác sĩ phải tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa. Phẫu thuật viên thực hiện kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi ở ngón tay, nối các mạch máu và dây thần kinh.
Sau 8 ngày, bàn tay bệnh nhân đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Thiếu niên 12 tuổi được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu. 
Theo Nguyễn Ly (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.