Nối thành công bàn tay bị đứt rời được bọc nylon, ướp đá kịp thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bệnh nhân 12 tuổi bị một nhóm người có hiềm khích chém đứt lìa bàn tay, nhưng may mắn được nối thành công.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, khuya ngày 11-9 đã tiếp nhận nạn nhân là em D.N.T.D (12 tuổi), có vết thương ở vùng vai và đùi, nghiêm trọng nhất là bàn tay phải bị đứt rời hoàn toàn. 
Gia đình cho biết, nạn nhân có mâu thuẫn và đánh nhau với một người. Vài ngày sau, người này cùng bạn bè lập thành một nhóm, dùng dao chém D. đứt lìa bàn tay. 
Nhân được thông báo, ê-kip trực ngay lập tức tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Điều đặc biệt trong ca phẫu thuật này là khi bàn tay bị đứt lìa đưa tới bệnh viện được bảo quản đúng kỹ thuật. 
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch - Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM nhận định, nạn nhân được cấp cứu giữa đêm với phần chi đứt lìa được bảo quản đúng cách. Cụ thể, bàn tay được bỏ vào trong túi nylon cột lại, rồi đặt vào thùng đá, vì thế cơ hội nối thành công bàn tay cũng cao hơn.
Để xử lý toàn bộ các tổn thương, các bác sĩ phải tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa. Phẫu thuật viên thực hiện kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi ở ngón tay, nối các mạch máu và dây thần kinh.
Sau 8 ngày, bàn tay bệnh nhân đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Thiếu niên 12 tuổi được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu. 
Theo Nguyễn Ly (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

null