Emagazine

Những làng hoa ven đô Pleiku

E-magazine Những làng hoa ven đô Pleiku

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 1
 
Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 2
 
Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 3
 

Xã An Phú được thành lập năm 1978 trên cơ sở sáp nhập 2 xã Phú Thọ và An Mỹ, cách trung tâm TP. Pleiku 12 km về phía Đông. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là lúa nước và hoa màu. An Phú cũng chính là vùng đất đầu tiên phát triển nghề trồng hoa để đặt nền móng cho sự hình thành của các làng hoa tại TP. Pleiku sau này.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 4
 

Không ai còn nhớ chính xác thời điểm khởi phát nghề trồng hoa trên đất An Phú. Nhưng theo lời kể của ông Nguyễn Sơn (66 tuổi, thôn 4, xã An Phú), người sinh ra và lớn lên ở vùng đất này và có thâm niên gần 20 năm trong nghề thì: Sau ngày giải phóng, người dân từ Bình Định, Quảng Ngãi lên đây định cư. Mỗi dịp lễ, Tết, người dân thường để những chậu hoa cúc (giống cúc Đà Lạt), vạn thọ, lay ơn… dọc hai bên cổng nhà. “Hồi đó, ở đây đất rộng người thưa, trong thôn chỉ có vài chục gia đình, chủ yếu là trồng lúa và các loại rau màu. Việc trồng hoa chỉ để thưởng lãm và đáp ứng nhu cầu cá nhân riêng lẻ chứ vì mục đích kinh doanh thì hầu như chưa có”-ông Sơn hồi nhớ.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 5
 

Từ việc trồng hoa để thưởng lãm, đến khoảng năm 1993, khi người dân từ các tỉnh đồng bằng lên lập nghiệp và định cư ở TP. Pleiku đông hơn, nhu cầu về các loại hoa tươi trong các dịp lễ, Tết ngày càng cao, một số người dân xã An Phú đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội, chuyển hướng sang trồng hoa. Ông Sơn kể: “Khi đó, tôi là Đội trưởng Đội sản xuất của Hợp tác xã số 2 An Phú. Lúc này, toàn xã đã có hơn 50 hộ trồng hoa, chủ yếu là các giống cúc, lay ơn, vạn thọ để phục vụ nhu cầu người dân thành phố dịp lễ, Tết”.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 6
 

Đến bây giờ, xã An Phú được xem là vựa hoa lớn nhất của TP. Pleiku với 135 hộ chuyên trồng hoa trên diện tích hơn 45 ha.

Sau làng hoa An Phú, một số người dân xã Chư Á, Trà Đa và phường Thắng Lợi cũng học hỏi kinh nghiệm, chuyển dần sang trồng hoa. Cứ thế, số hộ theo nghề trồng hoa ngày càng đông hơn. Từ năm 2006 đến nay, tại các xã, phường này đã hình thành thêm những làng hoa mang nét đặc trưng của từng địa phương. Ông Trần Hải Giang-Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi-thông tin: Từ năm 2006, các hội viên nông dân tại tổ dân phố 1, 3 và 8 bắt đầu trồng hoa cúc, lay ơn. Nhận thấy việc trồng hoa mang lại thu nhập cao, bà con nông dân liên tục mở rộng diện tích. Từ 2 hộ dân trồng hơn 1.000 chậu cúc Tết, đến nay, phường có 7 hộ chuyên trồng cúc với hơn 10.000 chậu. Diện tích trồng hoa lay ơn phục vụ Tết cũng được nhân rộng từ khoảng 5 sào lên gần 5 ha của hơn chục hộ.

Những năm gần đây, nhận thấy nghề trồng hoa mang lại lợi nhuận cao hơn so với cây lúa, nhiều nông dân ở xã Trà Đa đã mạnh dạn cải tạo đất trồng hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 7
 

Là hộ đầu tiên trồng hoa tại xã Trà Đa, ban đầu ông Bạch Hương gặp không ít khó khăn do chưa nắm bắt được quy trình kỹ thuật chăm sóc. Nhưng sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, ông cũng thu được thành công. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, ông thu lãi hơn 12 triệu đồng từ việc bán hoa lay ơn. Thấy trồng lay ơn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông Hương mở rộng diện tích trồng loại hoa này.

Sau thành công của ông Bạch Hương thì giống hoa lay ơn cũng chính thức bén duyên với vùng đất Trà Đa. Người dân liên tục mở rộng diện tích trồng hoa để vùng đất ven đô này trở thành làng hoa mới ở TP. Pleiku.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 8
 
Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 9
 

Khoảng 15 năm trở lại đây, nghề trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku đã chuyên nghiệp hơn cả về thời vụ và chủng loại. Trong đó, nhiều hộ chủ yếu tập trung vào các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán như: cúc pha lê, cúc đại đóa, lay ơn, hoa huệ… Vào thời điểm này, hầu hết người dân các làng hoa đã tất bật chuẩn bị đất và xuống giống cho vụ Tết.

Đang cặm cụi chăm sóc từng chậu cúc xuống giống, ông Bùi Văn Đại (tổ 4, phường Thắng Lợi) cho biết: Trước đây, cúc phải gieo bằng hạt. Nhưng bây giờ, các nhà vườn đều lấy phôi cây giống từ Đà Lạt về trồng. Nghề trồng cúc bán Tết vất vả và mất rất nhiều công sức đầu tư. Để chuẩn bị cho một vụ hoa Tết, từ tháng 4, tháng 5 đã phải làm chậu, đến tháng 6-7 làm đất và tháng 8 âm lịch bắt đầu xuống giống. Cúc trải qua nhiều giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn cần có chế độ chăm sóc hợp lý.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 10
 

“Năm nay, gia đình tôi trồng 700 chậu cúc pha lê và cúc đại đóa. Dù chỉ vừa trồng nhưng đã có thương lái đến đặt hàng”-ông Đại cho hay.

Ông Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi) có hơn 11 năm trong nghề trồng hoa cúc bán Tết với số lượng được xem là lớn nhất ở TP. Pleiku. Ông chia sẻ: Công việc trồng hoa rất vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là hiệu quả kinh tế mang lại. Nhờ biết cách điều chỉnh cho hoa nở đúng vụ, giữ màu hoa tươi sáng, lâu tàn nên cúc của ông được khách hàng rất ưa chuộng. Vụ Tết 2022, vườn cúc mang về cho gia đình ông gần 500 triệu đồng.

Theo ông Ngọc, trung bình hàng năm, gia đình ông trồng 3.000-4.000 chậu cúc pha lê và cúc đại đóa. Hoa đều được các thương lái từ Đak Lak, Kon Tum, Bình Định đặt hàng từ trước. 

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 11
 

Cũng đã hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng hoa, ông Đoàn Khắc Châu (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết: Sau nhiều năm trồng cà phê nhưng thu nhập không đáng kể nên ông phá bỏ chuyển sang trồng các loại rau màu và hoa. “Thấy được hiệu quả kinh tế của nghề trồng hoa nên gia đình tôi đã cải tạo mảnh vườn hơn 5 sào để trồng lay ơn. Mỗi sào hoa ngoại thì mua giống hết 30 triệu đồng, chưa tính công đầu tư, còn hoa thường thì 13-14 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí, hàng năm, vườn hoa lay ơn mang về cho gia đình tôi nguồn thu gần 150 triệu đồng”-ông Châu cho biết.

Năm nay, nắm bắt nhu cầu thị trường, người dân vùng ven TP. Pleiku đã chọn lọc những loại hoa phù hợp để gieo trồng nhằm cung ứng cho thị trường Tết. Bên cạnh các loại hoa truyền thống như: cúc, lay ơn... người dân còn trồng thêm hoa hồng, hoa ly với mong muốn thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định để có thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 12
 

Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 13
 
Những làng hoa ven đô Pleiku ảnh 14
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.