Nhân rộng các mô hình quản lý rác thải tổng hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Sáng 12.6, tại TP Quy Nhơn, UBND TP Quy Nhơn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Nhân rộng các mô hình quản lý rác thải tổng hợp thông qua trao quyền cho khối lao động phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn”.

Tham dự Hội thảo có ông Erlend Skutlaberg - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam; ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam; cùng gần 100 đại biểu là lãnh đạo, chuyên gia đến từ Cục Môi trường, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan, đơn vị của trung ương, tỉnh và thành phố.

Hội thảo thu hút gần 100 chuyên gia trong và ngoài nước đến dự. Ảnh: N.N

Hội thảo thu hút gần 100 chuyên gia trong và ngoài nước đến dự. Ảnh: N.N

Dự án “Nhân rộng các mô hình quản lý rác thải tổng hợp thông qua trao quyền cho khối lao động phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn” được thực hiện tại tỉnh Bình Định từ năm 2021. Mục tiêu trọng tâm là xây dựng và nhân rộng các mô hình quản lý chất thải bền vững, dựa trên sự tham gia của cộng đồng, trao quyền cho nhóm lao động phi chính thức, tích hợp các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn vào thực tiễn địa phương. Sau gần bốn năm triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, thiết thực.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng khẳng định, những kết quả nêu trên đã minh chứng rằng: Khi chính quyền địa phương chủ động, người dân đồng hành, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp cùng chung tay thì những vấn đề môi trường tưởng chừng nan giải hoàn toàn có thể chuyển hóa thành cơ hội phát triển bền vững.

Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục chủ động phối hợp với UNDP và các chuyên gia để trao đổi, đề xuất giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, hướng tới nhân rộng mô hình một cách bền vững, hiệu quả, phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp trong thời gian tới.

“Về phía UBND tỉnh, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành cùng các đối tác triển khai các chương trình, dự án liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường; cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề rác thải nhựa, biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững”, ông Hoàng phát biểu.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam, cam kết đồng hành cùng chính quyền Việt Nam trong quá trình nhân rộng các mô hình quản lý chất thải ra các tỉnh, thành khác trong nước. Ông Erlend Skutlaberg, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, tin tưởng những kết quả đạt được từ Dự án này là nguồn cảm hứng cho các tỉnh, thành khác ở Việt Nam. Ông mong muốn cộng đồng cùng nhau nỗ lực bảo vệ đại dương, giảm rác thải nhựa và xây dựng tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời đề xuất một số giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế.

Hội thảo vinh danh Tổ thu gom phế liệu có thành tích thu gom cao nhất. Ảnh: N.N

Hội thảo vinh danh Tổ thu gom phế liệu có thành tích thu gom cao nhất. Ảnh: N.N

Dịp này, Hội thảo vinh danh và trao quà cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thu gom, phân loại rác. Đồng thời, UNDP Việt Nam giới thiệu các dự án tiếp theo liên quan đến quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định và một số tỉnh, thành trong cả nước.

Hội thảo vinh danh cá nhân có thành tích xuất sắc của Tổ thu gom rác nhựa Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: N.N

Hội thảo vinh danh cá nhân có thành tích xuất sắc của Tổ thu gom rác nhựa Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: N.N

Các chủ tàu cá có thành tích thu gom rác về bờ được vinh danh và nhận quà. Ảnh: N.N

Các chủ tàu cá có thành tích thu gom rác về bờ được vinh danh và nhận quà. Ảnh: N.N

Chiều cùng ngày, các đại biểu đi tham quan Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) ở xã Long Mỹ và mô hình tàu cá mang rác thải về bờ tại Cảng cá Quy Nhơn.

NGỌC NGA

Có thể bạn quan tâm

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

(GLO)- Từ ngày 1-7, hoạt động livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ chính thức được quản lý chặt chẽ hơn khi người livestream bắt buộc phải thực hiện xác thực danh tính theo quy định của Luật Thương mại điện tử 2025.

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

Đưa ứng dụng ngân hàng số vào hoạt động tín dụng chính sách: Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

(GLO)- Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Gia Lai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hoạt động tín dụng chính sách, tăng chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Gia Lai hướng tới trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

Gia Lai phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành với tổng công suất 4.179 MW, sản lượng điện đạt hơn 15 tỷ kWh mỗi năm. Riêng năm 2025, ngành sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 23%, trở thành lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

null