Người đàn ông qua đời sau 2 tháng bị mèo cắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị mèo hoang cắn vào bắp chân, người đàn ông tại tỉnh Bình Thuận không tiêm phòng rồi phát dại và tử vong sau 2 tháng.

Ngày 12-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.

Theo thông tin ban đầu, ngày 9-2, bệnh nhân nam 36 tuổi trú xã Gia An, huyện Tánh Linh đang ngồi nghỉ uống nước tại nghĩa trang gần nhà thì bị một con mèo hoang cắn vào bắp chân trái.

Vì thấy vết thương nông, chỉ chảy máu nhẹ nên người này không đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin ngừa dại và cũng không được tiêm huyết thanh kháng dại.

Đến ngày 3-4, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, đau bụng nhưng không sử dụng thuốc điều trị.

Ảnh khuyến cáo người dân đi tiêm phòng vắc-xin ngay sau khi bị chó, mèo cào, cắn. Ảnh: CDC Bình Thuận
Ảnh khuyến cáo người dân đi tiêm phòng vắc-xin ngay sau khi bị chó, mèo cào, cắn. Ảnh: CDC Bình Thuận

Sau đó 1 ngày, tình trạng bệnh trở nặng với các biểu hiện sợ gió, khó thở, co giật, ông được người nhà đưa đến phòng khám tư nhân, chẩn đoán nghi mắc bệnh dại.

Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt bằng phương pháp PCR cho thấy nam bệnh nhân dương tính vi-rút dại. Đến ngày 5-4, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo điều tra dịch tễ, ngoài nam bệnh nhân 36 tuổi, con mèo hoang nói trên còn cắn vào lòng bàn tay ông H.V.P. (trú cùng huyện Tánh Linh).

Ông P. xử lý rửa vết thương bằng nước muối, đã tiêm 3 liều vắc-xin phòng dại, 1 liều vắc-xin uốn ván.

Được biết, đây là ca tử vong thứ 3 nghi do bệnh dại tại tỉnh Bình Thuận tính từ đầu năm 2025 đến nay.

Theo Châu Tỉnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

(GLO)- Bữa tối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và mỡ bụng. Việc lựa chọn các món canh thanh đạm như bắp cải, rong biển đậu phụ, bí đao hay nấm không chỉ giúp no lâu, dễ tiêu mà còn hỗ trợ giảm tích tụ mỡ bụng, phù hợp với những người muốn giữ dáng và cải thiện sức khỏe.

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

null