Ngày hè sôi động của các cầu thủ nhí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với những cậu bé ở lứa tuổi học trò, khoảng thời gian diễn ra Giải Vô địch bóng đá Thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Gia Lai hàng năm luôn là những ngày lễ hội. Đó là một sân chơi lành mạnh và ý nghĩa cho một mùa hè sôi động sau một năm học miệt mài đèn sách của các em.

Các cầu thủ nhí đã trình diễn những pha bóng hay với nhiều bàn thắng đẹp Ảnh Văn Ngọc.jpg
Các cầu thủ nhí đã trình diễn những pha bóng hay với nhiều bàn thắng đẹp. Ảnh: Văn Ngọc

Những ngày đầu tháng 7, bầu không khí tại Nhà thi đấu tỉnh trở nên rộn rã hơn bởi Giải Vô địch bóng đá Thiếu niên-Nhi đồng tỉnh năm 2022 diễn ra từ ngày 3 đến 7-7. Những tiếng cổ vũ râm ran của hàng trăm khán giả là các phụ huynh, học sinh hòa cùng tiếng kèn vuvuzela của các cậu bé hiếu động đã tạo ra cảnh tượng như một lễ hội hiếm có. Sau 1 năm không thể diễn ra vì dịch Covid-19, giải đấu đã trở lại một cách đầy ấn tượng như thế. Vì ảnh hưởng của dịch, nhiều địa phương không có điều kiện tập trung các em học sinh sau năm học nên không cử đội bóng tham gia giải. Do đó, giải đấu năm nay chỉ có 9 đội bóng nhi đồng và 13 đội bóng thiếu niên thay vì 32 đội bóng của năm 2020.

Nhưng không vì vậy mà những màn so tài trở nên kém phần hấp dẫn và sôi động. Giải đấu năm nay vẫn đánh dấu sự phát triển của công tác xã hội hóa trong thể thao với các trung tâm bóng đá cộng đồng rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Không những phát triển về quy mô mà chất lượng của các “lò” đào tạo trẻ cũng dần trở nên chuyên nghiệp. Tiêu biểu như tại TP. Pleiku với hàng loạt các Trung tâm: Pleiku School, PK Star, Quang Linh, Đan Lê Sport… hay tại huyện Đak Đoa với Trung tâm Nam Yang, huyện Ia Grai với Trung tâm Hùng Nguyễn, huyện Chư Sê và Chư Pưh với Trung tâm TTF… Nở rộ trong khoảng 3 năm trở lại đây, các trung tâm thực sự trở thành mô hình lý tưởng để các phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em. Không chỉ là nơi giúp các em có một môi trường lành mạnh, rèn luyện thân thể khỏe khắn mà còn góp phần nuôi dưỡng ước mơ với trái bóng tròn.  

Nổi bật nhất trong số đó là Trung tâm Pleiku School-nơi có đội ngũ huấn luyện viên là các cựu cầu thủ chuyên nghiệp đã thành danh như Nguyễn Quang, Hồ Văn Thuận, Bùi Văn Long, Khuất Hữu Long… Nhiều năm qua, các học viên của Pleiku School luôn được đào tạo bài bản hướng đến lối chơi tập thể, phối hợp nhuần nhuyễn từng cá nhân. Bởi vậy, cầu thủ của lò đào tạo này đã tạo nên một thương hiệu trong mỗi lần tham gia các giải trẻ. Ở Giải Vô địch bóng đá Thiếu niên-Nhi đồng tỉnh năm 2020, họ chính là những nhà vô địch ở lứa tuổi nhi đồng.

Ở giải đấu năm 2022, các cầu thủ kế cận của Pleiku School vẫn chứng tỏ sự vượt trội với phần còn lại. Ở vòng bảng, họ đã gặp cú xẩy chân khi để Trung tâm Bóng đá cộng đồng Nam Yang (huyện Đak Đoa) cầm hòa và sau đó thua trên chấm penalty. Tuy nhiên, trong cuộc tái ngộ ở trận chung kết, các cầu thủ Pleiku School đã áp đảo hoàn toàn đối thủ và không để bất ngờ nào xảy ra với chiến thắng 2-0 đầy thuyết phục.

Ông Nguyễn Quang-huấn luyện viên đội nhi đồng Pleiku School-chia sẻ: “Chúng tôi dùng kinh nghiệm thi đấu của mình để huấn luyện cho các em những giáo án như những cầu thủ chuyên nghiệp. Các cháu nhi đồng của Trung tâm cũng vừa đại diện Gia Lai đi thi đấu vòng loại của U11 toàn quốc nên ít nhiều đã có kinh nghiệm thi đấu. Tại đợt tuyển sinh khóa 6 học viện HAGL hồi tháng 2-2022, 6 em của Trung tâm cũng đã trúng tuyển và trở thành học viên chính thức của học viện”.   
 
Ở lứa tuổi thiếu niên, đội bóng Pleiku School cũng đã vào đến trận chung kết. Họ chỉ chịu gục ngã trước một đối thủ được đánh giá mạnh hơn là đội bóng huyện Đak Đoa. Đây là tập thể của những cầu thủ trẻ trưởng thành từ “cái nôi” bóng đá phong trào Đak Đoa-xã Glar. Những cậu bé Bahnar sở hữu nền tảng kỹ thuật khéo léo với những pha xử lý khiến các khán đài trầm trồ thán phục. Lối đá hồn nhiên, đẹp mắt với rất nhiều bàn thắng được ghi của các cầu thủ Đak Đoa đã mê hoặc người xem. Thậm chí có trận đấu, họ vượt qua đối thủ với tỷ số không tưởng 14-0.

Các đội bóng đạt thứ hạng nhất, nhì, ba ở lứa tuổi Nhi đồng. Ảnh: Văn Ngọc
Các đội bóng đạt thứ hạng nhất, nhì, ba ở lứa tuổi nhi đồng. Ảnh: Văn Ngọc


“Thường ngày sau khi đi học về tụi em thường ra sân bóng của làng để chơi. Trước kia thì đá sân đất, bây giờ đã có sân cỏ nhân tạo rồi. Trước khi lên tỉnh đá, ở dưới huyện tụi em cũng vừa mới thi đấu giải cấp huyện và xã Glar của em giành chức vô địch. Các thầy động viên toàn đội cứ chơi hết mình nên tụi em cố gắng đá với quyết tâm cao nhất và may mắn tiếp tục vô địch”-Vin (đội bóng huyện Đak Đoa) bày tỏ.
 

Ông Nguyễn Văn Ý-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch: “Dù bị gián đoạn cho dịch bệnh nhưng khi trở lại, giải đấu vẫn diễn ra với chất lượng chuyên môn cao, chứng tỏ các câu lạc bộ và các địa phương vẫn chú trọng công tác tuyển chọn tài năng nhí, duy trì luyện tập, giữ phong độ cho các cháu. Giải là cơ hội cho các học sinh có một kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa. Điều ấn tượng nhất của giải là sự phát triển của các Trung tâm bóng đá cộng đồng mà tiêu biểu như Pleiku School đã vận hành rất bài bản, chuyên nghiệp. Nhiều cầu thủ ở Trung tâm này đã được cung cấp cho đội trẻ của các câu lạc bộ như Hoàng Anh Gia Lai, SHB Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu… Hy vọng các địa phương có thể nhân rộng mô hình này để phong trào phát triển hơn nữa”.

LÊ VĂN NGỌC

 

Có thể bạn quan tâm

Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

"Trời ơi ảnh nhìn mình nè!", "Đáng yêu xỉu luôn!"... đó là những âm thanh rộn ràng phát ra từ một góc Crescent Mall (Q.7, TP.HCM) sáng 6.6, khi hàng trăm bạn trẻ cùng nhau đổ về một sự kiện pop-up đặc biệt: cuộc gặp gỡ đầu tiên với một nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng mê sưu tầm figure.

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Hoá thân thành đại dương, viết một kịch bản gửi gắm đến đạo diễn lừng danh James Cameron để kêu cứu, bức thư của em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54. Lễ trao giải diễn ra sáng nay, 16/5.

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.