Nga tố Mỹ dùng UAV thu thập thông tin ở biển Đen rồi cung cấp cho Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nga cáo buộc Mỹ và phương Tây triển khai máy bay không người lái (UAV) trinh sát ở Biển Đen để thu thập thông tin rồi chuyển cho Kiev. Từ thông tin UAV thu thập được, Ukraine đã bắn rơi một máy bay Su-25 của Nga ở Donetsk.
Tàu khu trục và tàu tuần dương Mỹ tại Thái Bình Dương. Ảnh: Getty

Tàu khu trục và tàu tuần dương Mỹ tại Thái Bình Dương. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov ngày 28/6 lệnh cho Bộ Tổng tham mưu quân đội đề xuất cách đáp trả kịp thời "những hành động khiêu khích" của UAV chiến lược của Mỹ hoạt động trên Biển Đen.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, UAV Mỹ hoạt động ngày càng gia tăng nhằm trinh sát và thu thập thông tin. Thông tin sau đó chuyển cho Ukraine để sử dụng vũ khí có độ chính xác cao do phương Tây viện trợ tấn công các cơ sở của Nga.

“Điều này thể hiện sự can thiệp ngày càng gia tăng của Mỹ và đồng minh trong cuộc xung đột. Những chuyến bay do thám như vậy sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO", Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc.

Truyền thông Nga tiết lộ, quân đội Mỹ đã sử dụng UAV trinh sát RQ-4B Global Hawk để tìm kiếm các hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga, sau đó cung cấp tọa độ của chúng cho Ukraine.

Theo Defense Express, quan chức Lầu Năm Góc, bà Amanda Dory mới đây tiết lộ việc quân đội Mỹ phối hợp với công ty SpaceX để vô hiệu hóa hàng trăm thiết bị internet Starlink của Nga.

"Dù đã có một số lượng lớn thiết bị kết nối Starlink bị vô hiệu hóa, nhưng phía Nga đang thích nghi nhanh chóng với biện pháp này. Họ có thể sẽ sớm tìm được cách để lấy lại quyền truy cập các phương tiện này", bà Dory nói với Bloomberg.

Tỷ phú Elon Musk khẳng định SpaceX không bán Starlink cho Nga, và Điện Kremlin cũng phủ nhận việc sử dụng thiết bị này trên tiền tuyến. Tuy vậy, các báo cáo của Ukraine hé lộ Moscow đã mua các bộ kết nối Starlink qua một nước thứ ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov cảnh báo Mỹ và các thành viên NATO sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào xảy ra kể từ thời điểm này.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai Hồ Xuân Ánh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(GLO)- Ngày 21-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án.

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vấn đề gây lãng phí để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

null