Nam Định: Đi trải nghiệm bắt ngao, học sinh và phụ huynh bị nước cuốn tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi đang trải nghiệm bắt ngao, vạng tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), 1 phụ huynh và 1 học sinh của trường học ở Hà Nội bị nước cuốn tử vong.

Ngày 22.2, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, H.Giao Thủy (Nam Định) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 2 người (1 phụ huynh, 1 học sinh) tử vong. Vụ việc xảy ra tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (thuộc xã Giao Thiện).

Cụ thể, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 20.5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của một trường tư thục (địa chỉ ở Tây Mỗ, Hà Nội) về tham quan, trải nghiệm tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Đoàn do các phụ huynh của lớp tự tổ chức và do ông V.K, một phụ huynh làm trưởng đoàn. Tàu đưa đoàn ra bãi cát giữa sông Hồng và sông Trà để học sinh trải nghiệm việc bắt ngao, vạng.

"Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn, nhưng khi đang trải nghiệm thì nước dâng lên nhanh chóng. Đây là bãi cát non nên khi nước dâng lên, dòng chảy thay đổi, cát nhanh chóng bị sụt và cuốn theo dòng nước. Học sinh và phụ huynh cũng bị sụt theo bãi cát. Thấy vậy, chủ tàu ném áo phao xuống để các phụ huynh cứu các học sinh. Ông V.K sau khi cứu được 2 cháu thì tiếp tục bơi ra cứu nam sinh tên L. (không có phụ huynh đi cùng) nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi", ông Nguyễn Xuân Mạnh cho biết.

Khi việc cứu hộ đã xong, các phụ huynh kiểm đếm người mới phát hiện thiếu ông V.K và cháu L. nên nhanh chóng trình báo Ban quản lý Vườn quốc gia. Sau đó, lực lượng chức năng cùng bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định và ngư dân địa phương tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.

"Đến khoảng 3 giờ sáng 21.5 đã tìm thấy thi thể cháu L. ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể ông V.K nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km", ông Nguyễn Xuân Mạnh thông tin.

Công an H.Giao Thủy sau đó hoàn tất các thủ tục bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình.

Theo ông Mạnh, tại nơi các cháu học sinh và phụ huynh trải nghiệm, chưa từng xảy ra sự việc tương tự, nhưng cách đó vài km đã có nhiều người tử vong do bị nước cuốn. "Dòng nước ở khu vực này lên, xuống liên tục, một ngày nước lên, xuống mấy lần nên rất khó kiểm soát", ông Mạnh nói.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm ở cửa Ba Lạt, nơi sông Hồng đổ về biển với một bên là H.Giao Thủy (Nam Định) một bên là H.Tiền Hải (Thái Bình). Vườn có vùng lõi rộng khoảng 7.000 ha, cả vùng đệm rộng khoảng 14.000 ha, là một hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông. Từ năm 1989 Vườn đã tham gia Công ước Ramsar và từ năm 2004 được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển vùng châu thổ sông Hồng.

Đặc trưng của vườn là bạt ngàn cây sú vẹt, mênh mông đầm bãi với rất nhiều loài thủy sản. Vườn cũng được biết đến như một "ga chim" khi hàng năm các loài chim di trú trên hành trình tránh rét thường về đây "dưỡng sức", chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Lâu nay, vườn không chỉ là địa chỉ tìm đến của các nhà nghiên cứu mà còn là địa chỉ tham quan, trải nghiệm của nhiều du khách, hội, nhóm…

Có thể bạn quan tâm