Myanmar phóng thích 2.153 tù nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar đã quyết định ân xá cho 2.153 tù nhân vào ngày lễ Phật giáo, theo AP ngày 3/5.
Nước mắt ngày đoàn tụ trước nhà tù Insein ở thành phố Yangon, Myanmar, ngày 17-4 Ảnh: AFP

Nước mắt ngày đoàn tụ trước nhà tù Insein ở thành phố Yangon, Myanmar, ngày 17-4

Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, quyết định còn giảm án cho 38 tù nhân từ tử hình xuống chung thân. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết 112 tù nhân bị kết án tử hình kể từ khi quân đội tiếp quản chính quyền.

Việc ân xá diễn ra một ngày sau khi ông Min Aung Hlaing gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tại thủ đô Naypyitaw.

Tù nhân được ân xá lần này hầu hết bị kết án truyền bá thông tin gây bất ổn hoặc lan truyền thông tin sai lệch. Chính quyền Myanmar cảnh báo nếu tái phạm, họ sẽ phải ngồi tù thêm.

Vẫn còn hàng nghìn người Myanmar khác phải ngồi tù vì những cáo buộc biểu tình hoặc chỉ trích sự tiếp quản của quân đội sau cuộc chính biến năm 2021.

Vào những dịp lễ lớn, chính quyền quân sự Myanmar thường ban hành quyết định ân xá. Ngày 17/4, Myanmar đã phóng thích 3.113 tù nhân, trong đó 98 người nước ngoài, nhân dịp Tết Thingyan (Tết té nước) của người Myanmar.

Có thể bạn quan tâm

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.