Mỹ ghi nhận thêm các ca nhiễm cúm gia cầm ở người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sở Y tế Công cộng California nêu rõ 1 ca mắc mới là công nhân đang làm việc tại một cơ sở sản xuất sữa ở Central Valley - nơi đang bùng phát dịch cúm gia cầm ở gia súc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, bang California, tiểu bang sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người tiếp xúc với bò sữa nhiễm bệnh.

Trong một tuyên bố, Sở Y tế Công cộng California nêu rõ 1 ca mắc mới là công nhân đang làm việc tại một cơ sở sản xuất sữa ở Central Valley - nơi đang bùng phát dịch cúm gia cầm ở gia súc.

Người này chỉ bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ và hiện được điều trị bằng thuốc kháng virus tại nhà. Trường hợp thứ hai cũng là công nhân tại Central Valley.

Người này có các triệu chứng nhẹ, trong đó cũng gặp tình trạng viêm kết mạc. Cả hai đều không có bất kỳ triệu chứng nào về đường hô hấp và đều không phải nhập viện.

Sở trên nhấn mạnh không xác định được mối liên hệ nào giữa 2 trường hợp trên, cho thấy có khả năng mầm bệnh lây lan từ động vật sang người.

Sở cho biết thêm rằng sữa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa vẫn đảm bảo an toàn để có thể tiêu thụ. Nguy cơ đối với công chúng nói chung vẫn ở mức thấp, song những người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh có nguy cơ mắc cúm gia cầm cao hơn.

Các trường hợp trên đã nâng tổng số ca nhiễm cúm gia cầm tại Mỹ có tiếp xúc với mầm bệnh ở bò sữa và gia cầm lên 15 người trong năm nay.

Ngoài ra, một công dân khác ở bang Missouri dù không tiếp xúc trực tiếp với động vật cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm.

Cùng ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này sẽ bắt đầu xét nghiệm tiệt trùng sữa bò thô tại các nhà máy sữa để hiểu rõ hơn về mức độ hoạt động của virus cúm gia cầm trong sữa.

Trong thời gian gần đây, virus đã lây lan tại các trang trại gia súc ở 14 bang của Mỹ và có các ca nhiễm bệnh ở người lao động.

Riêng vào cuối tháng Tám năm nay, nhiều bò sữa tại các trang trại sữa ở California được phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm.

Tháng trước, Missouri đã xác nhận cúm gia cầm ở một người có các bệnh lý nền không có tiếp xúc trực tiếp với động vật.

Sáu nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân ở bang Missouri đã xuất hiện các triệu chứng về đường hô hấp, nhưng không có trường hợp nào trong đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm.

Hiện các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy virus bắt đầu lây lan dễ dàng hơn ở người.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

null