Mang lại cơ hội làm mẹ cho người phụ nữ không có âm đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27/8, các bác sĩ của Bệnh viện E (Hà Nội) phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh, mang lại cơ hội làm mẹ cho nữ bệnh nhân 23 tuổi.

Ca phẫu thuật tạo hình thành công, mang lại cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân.
Ca phẫu thuật tạo hình thành công, mang lại cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân.Bệnh nhân 23 tuổi (ở Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện với tâm trạng lo lắng, buồn phiền.

Chị lớn lên với hình thể bên ngoài phát triển với tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển giống như phụ nữ khác.

Tuy nhiên, năm 17 tuổi, đến tuổi dậy thì chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt nên gia đình đưa đi khám tại BV Phụ sản Trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường.

Thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo thì chị lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.

Bệnh nhân này chia sẻ, cách đây vài năm, chị lập gia đình, nhưng vì khiếm khuyết cơ quan sinh dục khiến bản thân chị từng trải qua nhiều lần đau khổ.

Mối quan hệ thân mật với chồng trở nên vô cùng khó khăn, khiến cuộc sống hôn nhân chị đổ vỡ, khi đó chị mới nghĩ đến việc chữa chạy để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân nữ này mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller.

Đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh.

Sau khi siêu âm và chụp MRI, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân này.

Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ. Theo ThS.BS Lương Thanh Tú-phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, để tạo khoang âm đạo có độ dài từ 8-10cm và rộng khoảng 3-4 cm, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan sinh dục ngoài. Sau đó, những mảnh ghép này được xử lí làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Lương Thanh Tú: Mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. Đừng xấu hổ mà giấu bệnh, hãy mạnh dạn đến bệnh viện để được khám, tư vấn và phát hiện dị tật, hướng chữa trị kịp thời.

N.Y (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.