Mã số thuế chính là số định danh cá nhân duy nhất áp dụng từ ngày 1.7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 1.7, tất cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người làm công ăn lương, người phụ thuộc... sẽ dùng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế. Một người chỉ có một mã số thuế duy nhất, chính là số định danh cá nhân.

Đây là thông tin được ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế cho biết tại hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế, tổ chức hôm nay 25.6.

Theo lãnh đạo Cục Thuế, đây là bước tiến quan trọng trong việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo sự đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống cơ quan thuế và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

"Việc sử dụng số định danh cá nhân làm mã số thuế sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Người nộp thuế chỉ cần khai số định danh mà không cần ghi nhớ mã số thuế riêng khi kê khai, tra cứu, nộp thuế… Như vậy, các giao dịch này sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Còn đối với ngành thuế, đây là bước tiến quan trọng kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư để giúp cơ quan thuế có giải pháp căn cơ thúc đẩy Chính phủ điện tử và chuyển đổi số trong ngành thuế", ông Mai Sơn khẳng định.

Việc chuyển đổi này được xem là một cơ hội vàng để ngành Thuế "làm sạch" cơ sở dữ liệu, xây dựng một cơ sở dữ liệu lớn, toàn diện. Cơ sở dữ liệu này không chỉ giúp giảm chi phí và thời gian tuân thủ mà còn hỗ trợ đắc lực cho việc hiện đại hóa công tác thu nộp thuế.

Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế.

Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, việc triển khai cũng sẽ gặp không ít thách thức. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu, cán bộ công chức có thể sẽ đối mặt với rất nhiều vất vả do hệ thống công nghệ thông tin chưa thực sự hoàn thiện và vẫn còn những vấn đề cần xử lý, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ toàn ngành.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Huy, Phó trưởng Ban Nghiệp vụ (Cục Thuế) cho biết, hiện hệ thống quản lý thuế của cơ quan thuế đang quản lý gần 81 triệu mã số thuế cá nhân. Đây là mã số thuế của cá nhân của người làm công ăn lương, mã số thuế của hộ kinh doanh, mã số thuế của cá nhân kinh doanh, mã số thuế người phụ thuộc...

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó trưởng Ban Nghiệp vụ, Cục Thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó trưởng Ban Nghiệp vụ, Cục Thuế.

Qua rà soát và phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an để rà soát và chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong số 81 triệu mã số thuế đó, hiện có trên 65 triệu mã số thuế đã được chuẩn hóa. Số còn lại là khoảng 15 triệu mã số thuế chưa được xác thực do thông tin không khớp đúng với cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Số lượng mã số thuế chưa được chuẩn hóa chủ yếu là đối tượng những người phụ thuộc của người nộp thuế.

(Theo Cẩm Tú/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng gần 4,8%

Giá dầu thế giới tăng gần 4,8%

(GLO)- Chỉ sau 1 phiên hạ nhiệt ngắn ngủi, nguy cơ đứt gãy tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz lại thổi bùng đà tăng của thị trường năng lượng, kéo giá dầu Brent tăng thêm gần 4,8%, bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ lịch sử của IEA.

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 12-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các dự án trọng điểm đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Ảnh: Tiến Sỹ

Gia Lai: Công khai đường dây nóng của 11 thuế cơ sở

(GLO)- Sáng 12-3, ông Lê Minh Nhựt - Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai cho hay: Số điện thoại đường dây nóng của 11 thuế cơ sở được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Thuế tỉnh để tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân.

null