Lo ngại thêm một Gaza mới ở Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres bày tỏ quan ngại căng thẳng giữa Israel và Hezbollah có thể biến thành một Gaza khác.
Đồ họa vị trí Lebanon và Israel. Ảnh: AFP

Đồ họa vị trí Lebanon và Israel. Ảnh: AFP

"Một hành động liều lĩnh, một tính toán sai lầm có thể gây ra thảm họa vượt xa biên giới và nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/6 tuyên bố. "Cần làm rõ rằng người dân trong khu vực và trên thế giới không thể để Lebanon trở thành một Gaza khác".

Lực lượng Hezbollah đã giao tranh liên tục với Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công Israel ngày 7/10/2023. Bạo lực đã giết chết ít nhất 473 người ở Lebanon, hầu hết là các tay súng nhưng cũng có đến 92 dân thường. Chính quyền Israel cho hay ít nhất 15 binh sĩ và 11 dân thường đã thiệt mạng ở miền bắc nước này. Hàng chục ngàn người ở miền nam Lebanon phải sơ tán khi Tel Aviv tổ chức các đợt tập kích.

Lực lượng Hezbollah đã liên tục bắn pháo và tên lửa qua biên giới về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với đồng minh Hamas kể từ khi xung đột Gaza nổ ra. Tel Aviv cũng đáp lại bằng các cuộc tập kích gần như mỗi ngày.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc UNIFIL, cũng như các quan sát viên từ Tổ chức Giám sát Ngừng Bắn Liên Hợp Quốc (UNTSO), từ lâu đã có mặt ở miền nam Lebanon để theo dõi các hoạt động thù địch dọc theo đường phân định ranh giới giữa nước này với Israel.

Hezbollah tuần trước cho biết họ đã thực hiện hơn 2.100 hoạt động quân sự nhằm vào Israel kể từ ngày 8/10/2023, một ngày sau khi Hamas đột kích lãnh thổ Israel, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng Gaza. Các tay súng Hezbollah từ lâu đã tuyên bố rằng chỉ chấm dứt xung đột ở Gaza mới có thể ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của họ.

Trước tình hình này, Mỹ đảm bảo với Israel rằng nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra ở biên giới phía Bắc của Israel với lực lượng Hezbollah ở Lebanon, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng hỗ trợ đồng minh, dù Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai chỉ trích Mỹ từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Tel Aviv khiến quan hệ hai nước rạn nứt.

Tuy vậy, quan chức Mỹ lo ngại trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah, lực lượng Hồi giáo có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel - bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) được ca ngợi có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

(GLO)- Lúc 22 giờ ngày 20-11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

null