Lo ngại thêm một Gaza mới ở Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres bày tỏ quan ngại căng thẳng giữa Israel và Hezbollah có thể biến thành một Gaza khác.
Đồ họa vị trí Lebanon và Israel. Ảnh: AFP

Đồ họa vị trí Lebanon và Israel. Ảnh: AFP

"Một hành động liều lĩnh, một tính toán sai lầm có thể gây ra thảm họa vượt xa biên giới và nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/6 tuyên bố. "Cần làm rõ rằng người dân trong khu vực và trên thế giới không thể để Lebanon trở thành một Gaza khác".

Lực lượng Hezbollah đã giao tranh liên tục với Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công Israel ngày 7/10/2023. Bạo lực đã giết chết ít nhất 473 người ở Lebanon, hầu hết là các tay súng nhưng cũng có đến 92 dân thường. Chính quyền Israel cho hay ít nhất 15 binh sĩ và 11 dân thường đã thiệt mạng ở miền bắc nước này. Hàng chục ngàn người ở miền nam Lebanon phải sơ tán khi Tel Aviv tổ chức các đợt tập kích.

Lực lượng Hezbollah đã liên tục bắn pháo và tên lửa qua biên giới về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với đồng minh Hamas kể từ khi xung đột Gaza nổ ra. Tel Aviv cũng đáp lại bằng các cuộc tập kích gần như mỗi ngày.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc UNIFIL, cũng như các quan sát viên từ Tổ chức Giám sát Ngừng Bắn Liên Hợp Quốc (UNTSO), từ lâu đã có mặt ở miền nam Lebanon để theo dõi các hoạt động thù địch dọc theo đường phân định ranh giới giữa nước này với Israel.

Hezbollah tuần trước cho biết họ đã thực hiện hơn 2.100 hoạt động quân sự nhằm vào Israel kể từ ngày 8/10/2023, một ngày sau khi Hamas đột kích lãnh thổ Israel, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng Gaza. Các tay súng Hezbollah từ lâu đã tuyên bố rằng chỉ chấm dứt xung đột ở Gaza mới có thể ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của họ.

Trước tình hình này, Mỹ đảm bảo với Israel rằng nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra ở biên giới phía Bắc của Israel với lực lượng Hezbollah ở Lebanon, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng hỗ trợ đồng minh, dù Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai chỉ trích Mỹ từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Tel Aviv khiến quan hệ hai nước rạn nứt.

Tuy vậy, quan chức Mỹ lo ngại trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah, lực lượng Hồi giáo có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel - bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) được ca ngợi có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung nguồn lực cho công tác dân số

Gia Lai tập trung nguồn lực cho công tác dân số

(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay có chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh xung quanh vấn đề này.
Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

(GLO)- Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành Y tế ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút lại kế hoạch thực hiện các biện pháp hành chính, trong đó có việc đình chỉ giấy phép hành nghề đối với các bác sĩ thực tập đình công.