Litva tăng cường phòng thủ biên giới với Nga và Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/5, Litva tuyên bố chi 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) để tăng cường phòng thủ biên giới với Nga và Belarus, bao gồm việc mua sắm mìn chống tăng.

binh-sy-litva-tap-tran-anh-irt-sua.jpg
Binh sỹ Litva tổ chức tập trận. Ảnh: IRT

Bộ Quốc phòng Litva cho biết khoản chi này giúp đất nước "ngăn chặn và làm chậm các hoạt động của các quốc gia thù địch". Bộ này cho hay hiện đang "tích cực" xác định cách thức "đảm bảo tính toàn vẹn của tuyến phòng thủ Baltic".

Theo kế hoạch, Litva sẽ tích trữ các hệ thống chống tăng và các công sự khác gần cái gọi là "Hành lang Suwalki" - một hành lang rộng 70 km nối các nước Baltic với Ba Lan. Dải đất hẹp này một bên giáp vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga, bên kia giáp Belarus - đồng minh của Nga.

Litva dự định đào sâu các mương thủy lợi có thể dùng làm chiến hào, trồng rừng khu vực biên giới và dọc các tuyến đường chính để bảo vệ dân thường và quân đội.

Theo Bộ Quốc phòng Litva, các biện pháp bổ sung bao gồm "năng lực tác chiến điện tử, hệ thống chống thiết bị bay không người lái và tăng cường hệ thống quan sát và cảnh báo sớm".

Hồi tháng 1, Litva đã công bố kế hoạch chi 5-6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm cho quốc phòng từ năm 2026 - 2030.

Litva cùng 2 nước vùng Baltic là Latvia và Estonia, đều có chung biên giới với Nga, lo ngại sẽ là mục tiêu tiếp theo của Moscow hậu xung đột Ukraine.

Kể từ khi xung đột nổ ra năm 2022, cả ba nước đã tăng cường phòng thủ và đẩy mạnh các biện pháp an ninh biên giới vì cho rằng Nga đứng sau làn sóng di cư ồ ạt tại biên giới.

Hồi tháng 8/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Litva, Raimundas Vaiksnoras cho biết nước này sẽ đầu tư hơn 1 tỷ euro (1,10 tỷ USD) trong 3 năm tới để phát triển căn cứ quân sự.

Bộ trưởng Vaiksnoras mô tả đây là “một khoản đầu tư khổng lồ” đối với một quốc gia 2,9 triệu dân với nền kinh tế chỉ bằng 1/10 quy mô của Đức. Ông nói “lữ đoàn [Đức] sẽ đóng vai trò đảm bảo cho người dân của chúng tôi và là lực lượng ngăn chặn trước người Nga”.

Căn cứ ở Rudninkai nằm gần thủ đô Vilnius và chỉ cách Belarus 20 km, sẽ đủ chỗ cho khoảng 4.000 binh sỹ, với các cơ sở bảo quản và bảo trì xe tăng cũng như các trường bắn. Ngoài ra, khoảng 1.000 nhân viên quân sự và nhà thầu dân sự Đức đóng quân tại các địa điểm khác ở Litva.

Mới đây, trang Militarnyi đưa tin rằng, Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xây dựng một tuyến phòng thủ dọc biên giới của liên minh với Nga và Belarus.

Một số nước EU ước tính chi phí xây dựng tuyến phòng thủ như trên tiêu tốn khoảng 2,5 tỷ Euro.

Có thể bạn quan tâm

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác

(GLO)- Giữa dòng người về dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sáng 19-5, hình ảnh những cựu thanh niên xung phong tóc bạc trắng tay ôm bánh sinh nhật vào dâng Bác khiến nhiều người xúc động.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư để bảo đảm hoàn thành xử lý, khai thác, sử dụng trong quý II-2026, không để hư hỏng, xuống cấp, lãng phí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 14-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đến thăm và làm việc với ông Ahn Ki Joon - Giám đốc Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn về tình hình hợp tác giáo dục, văn hóa, y tế và xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc.

null