Lấy thành công sỏi thận to hơn quả trứng gà cho bệnh nhân 63 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai), đến ngày 18/10, tình trạng sức khỏe ông Đinh Trí P. (63 tuổi, ngụ tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai) bị sỏi thận kích thước to hơn quả trứng gà đã hồi phục, ăn uống bình thường và sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)Trước đó, ngày 16/10, ông Đinh Trí P nhập viện trong tình trạng đau tức hông phải, đau âm ỉ, tiểu buốt nhiều lần.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đây, bệnh nhân đã có những triệu chứng như vậy nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, đi khám ở nhiều nơi được xác định nhiễm khuẩn đường tiết niệu và điều trị nhưng bệnh tái đi tái lại nhiều lần không khỏi.

Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ xác định bệnh nhân có 1 viên sỏi kích thước rất lớn trong thận và được chỉ định phẫu thuật mổ hở để bóc tách, lấy viên sỏi ra khỏi thận.

Các bác sỹ đã mổ hở, bóc tách, lấy viên sỏi lớn hơn quả trứng gà, kích thước bề dài lớn hơn 3cm, bề ngang 3cm, dạng sỏi bán san hô.

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sỹ Bùi Khắc Thái, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ cho biết bệnh nhân có viên sỏi rất lớn trong bể thận, dạng bán san hô nên việc bóc tách phải tiến hành tỉ mỉ nếu không cẩn thận có thể khiến niêm mạc bể thận chảy máu, rất khó cầm máu.

Do bệnh nhân phát hiện sỏi muộn, không được tán sỏi ngay khi kích thước còn nhỏ nên viên sỏi cứ thế lớn dần.

Nếu không được bóc tách lấy viên sỏi kịp thời, về lâu dài bệnh nhân có thể bị suy thận, viêm nhiễm, phù nề, sơ hóa niệu quản và hỏng thận.

Các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo hằng ngày, chúng ta nên uống nhiều nước, không nhịn tiểu, thường xuyên đi khám bệnh định kỳ. Khi có các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu gắt, đau buốt, người dân nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.