Lần đầu tiên thực hiện cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên đã phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em thành công đem lại cơ hội lành bệnh cho hai cháu bé bị ung thư nguyên bào gan.
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện T.Ư Huế lần đầu tiên đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư nguyên bào gan. Ảnh: N.T
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện T.Ư Huế lần đầu tiên đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư nguyên bào gan. Ảnh: N.T

Ngày 25.2, giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV T.Ư), cho biết các ê kíp phẫu thuật của bệnh viện lần đầu tiên đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư nguyên bào gan.

Hai cháu bé gái mắc bệnh ung thư nguyên bào gan được phẫu thuật gồm: cháu thứ nhất chưa đầy 12 tháng tuổi, cân nặng chỉ 5,5 kg và cháu thứ 2 gần 5 tuổi, cân nặng 15 kg, bị ung thư nguyên bào gan kích thước khổng lồ đường kính gần 20 cm.


Hình ảnh mô tả hai ca cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư nguyên bào tại Bệnh viện T.Ư Huế. Ảnh: BVCC
Hình ảnh mô tả hai ca cắt gan lớn ở trẻ em để loại bỏ khối u ung thư nguyên bào tại Bệnh viện T.Ư Huế. Ảnh: BVCC

Sau khi điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại, các bệnh nhi đã được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan.

Mặc dù u đã nhỏ hơn so với ban đầu, nhưng vẫn còn chiếm một phần lớn gan, nên cả hai cháu đều được lên kế hoạch cắt gan lớn.
Cả hai ca mổ được phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế của BV T.Ư Huế thực hiện thành công. Đến nay tình trạng sức khỏe của cả 2 cháu diễn biến tốt, đã ra viện sau mổ.
Ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1-2 phần triệu và được điều trị đa mô thức, đầu tiên bởi hóa trị liệu và sau đó là mổ cắt gan hoặc ghép gan.
Đây là 2 trường hợp phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em đầu tiên bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại BV T.Ư Huế.
Theo Bùi Ngọc Long (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.