Làm gì khi viện phí tăng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-10 vừa qua, Gia Lai là một trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tăng viện phí với mức tăng khoảng 20% so với trước và theo dự kiến từ nay đến cuối năm viện phí sẽ còn tiếp tục tăng thêm vài lần nữa. Viện phí mới sẽ đưa thêm lương thầy thuốc vào. Trước đó, từ ngày 1-3-2016 tất cả 1.400 bệnh viện trên toàn quốc đều thu viện phí theo mức mới gồm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, chi phí trực tiếp cho người bệnh, riêng các bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn thì từ trước đã thu viện phí bao gồm cả lương thầy thuốc.

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Nếu tất cả các bệnh viện thực hiện đúng theo tinh thần thông tư chỉ đạo của Bộ Y tế thì viện phí tăng đồng nghĩa với chất lượng các loại dịch vụ y tế (khoảng 1.900 dịch vụ) cũng sẽ tăng theo. Đây là vấn đề mà bệnh nhân và người nhà luôn kỳ vọng, bởi trong thời gian qua đã xảy ra không ít trường hợp thương tâm gây thương vong mà nguyên nhân đều do sự tắc trách của nhân viên y tế.

Như vậy đối với một tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn như Gia Lai việc tăng viện phí cũng sẽ tác động lớn đối với ngành Y tế và cả người cần khám và điều trị bệnh. Những năm trước đây mạng lưới y tế còn mỏng nên người dân vùng sâu, vùng xa mỗi khi đau ốm đều phải chuyển lên tuyến trên. Đã vậy, các bệnh viện tuyến huyện vừa thiếu bác sĩ lại cũng chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, chuyên ngành, gây không ít khó khăn cho công tác khám và điều trị bệnh cho người dân. Đến nay mặc dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người dân các hộ nghèo, hộ cận nghèo song vẫn còn đến 20% dân số trong tỉnh chưa có thẻ bảo hiểm y tế, chủ yếu thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Do đó song song với công tác triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng này của ngành Bảo hiểm Xã hội thì ngành Y tế cũng đồng thời cần mở rộng, nâng cấp các dịch vụ y tế để phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh kịp thời và chất lượng cho người dân trong tỉnh. Làm sao để chất lượng dịch vụ y tế ở Gia Lai không thua kém nhiều so với các khu vực có điều kiện thuận lợi hơn như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội là một vấn đề có ý nghĩa lớn cần được quan tâm đầu tư, có như vậy việc tăng viện phí mới thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Vĩnh Trường

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.