Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở thôn 1, xã Ia Hrung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bây giờ đến thôn 1 (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) không còn cảnh đường trơn trượt nữa. Con đường rải nhựa phẳng lỳ nối tiếp con đường bê tông chạy dài tít tắp. Một sự đổi thay mà chỉ có những con người trước đây đã từng đến mới cảm nhận hết được.

Con đường rải nhựa có chiều dài hơn 1.380 mét được nhân dân trong thôn đóng góp cùng với Nhà nước xây dựng từ năm 2011 với mức đóng góp bình quân mỗi gia đình trên 5 triệu đồng, có nhiều gia đình đóng góp gần 10 triệu đồng. “Để có được con đường khang trang sạch đẹp là cả một quá trình cố gắng của cán bộ và người dân trong thôn. Lúc đầu khi họp dân để xin ý kiến thì đều nhận được những ý kiến trái chiều. Có người cho rằng cứ chờ một vài năm nữa đằng nào Nhà nước cũng làm”-bà Hoàng Thị Thái-Trưởng ban Mặt trận thôn nói.

 

Đường giao thông đã được bê tông hóa. Ảnh: P.L
Đường giao thông đã được bê tông hóa. Ảnh: P.L

Thôn 1 xác định mỗi đảng viên, cán bộ là một hạt nhân quan trọng trong tuyên truyền vận động và làm được điều đó thì đảng viên phải làm trước để quần chúng theo sau. Mặc dù nhà bà Chu Thị Chủy không nằm trên mặt đường nhựa này nhưng khi triển khai đóng góp xây dựng đường bà đã đóng góp 4 triệu đồng. Bà Chủy cho hay: “Khi ra nghị quyết xây dựng con đường này, chi bộ vận động đảng viên phải gương mẫu chấp hành, bên cạnh đó mình tuyên truyền vận động để bà con tham gia đóng góp. Khi người dân đồng lòng thì việc gì cũng làm xong, con đường đã hoàn thành”.

Cuối năm 2012, thôn 1 tiếp tục vận động nhân dân đóng góp xây dựng con đường bê tông có chiều dài 1 km. Khi vận động làm con đường này, người dân nhất trí ngay trong ngày đầu triển khai. Được nhà nước hỗ trợ 384 triệu đồng, thôn kêu gọi Công ty Cà phê Ia Grai ủng hộ 20 triệu đồng còn lại nhân dân trong thôn đóng góp 152 triệu đồng tiền mặt và nhiều ngày công để làm đường. Đến nay, con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phú phấn khởi cho biết: “Có đường bê tông không còn lo đi lại trơn trượt nữa, con cái đi học cũng đỡ khổ”.

Thôn 1 được thành lập từ năm 2008 từ sự hợp nhất của đội 1 và đội 2 Công ty Cà phê Ia Grai. Thôn có 71 hộ, 287 khẩu. Đa số bà con trong thôn sống bằng việc chuyên canh cà phê, hồ tiêu. Thôn có trên 30 hộ khá và giàu. Để xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, không chỉ xây dựng đường giao thông cứng hóa mà còn nhiều tiêu chí khác cùng phải song hành.

Thôn đang tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Những tiêu chí chưa cần đến sự đầu tư của Nhà nước như ăn ở hợp vệ sinh, làm đường làng ngõ xóm “sáng, xanh, sạch, đẹp” được người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng. Ý thức của mọi người dân về môi trường được nâng lên. Mỗi hộ gia đình đều có thùng rác sạch sẽ gọn gàng.

Ông Nguyễn Văn Ninh- Trưởng thôn cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền nhân dân xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Quá trình xây dựng nông thôn mới ở thôn 1, xã Ia Hrung cho thấy: Để cho nhân dân tin và làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu.

Phương Loan

Có thể bạn quan tâm

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.

Hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9

Tập huấn cho hơn 50 học viên ở cơ sở về trồng trọt và bảo vệ thực vật

(GLO)- Hơn 50 học viên là lãnh đạo, viên chức đến từ 12 trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTT) trên địa bàn tỉnh đã tham dự hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9, tại phường Quy Nhơn Bắc.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

null