Khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa được phát hiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết như trên trong chương trình tập huấn cho báo chí về HIV/AIDS tại TP.HCM ngày 29/11.

Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock



Theo ông Thủy, 6 tháng vừa qua, cả nước có hơn 3.501 ca nhiễm HIV mới được phát hiện và 814 người đã tử vong.

Hiện cả nước có 208.392 người nhiễm HIV còn sống và khoảng 50.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Việt Nam đã được cam kết thực hiện chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS với mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV/AIDS biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác).

 Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống HIV, do: nhiều người không hiểu lợi ích của việc xét nghiệm HIV cũng như ngại bị lộ danh tính; chỉ có 69% người nhiễm HIV được điều trị ARV...

Bắt đầu từ ngày 1/1/2019, bệnh nhân HIV sẽ được bảo hiểm y tế chi trả thuốc ARV tại một số điểm...

Duy Tính (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

null