Khi chải đầu mà thấy hiện tượng này, coi chừng bạn mắc bệnh gan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bất kỳ vấn đề nào về gan đều có thể nguy hiểm bởi gan có vai trò quan trọng trong cơ thể. Vì vậy cần phải chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào cho thấy gan có thể bị tổn thương.

Nếu gan bị tổn thương quá mức, nó có thể bị hỏng, dẫn đến tử vong, theo tờ Express.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và có thể diễn ra âm thầm trong nhiều năm. Tuy nhiên, càng để lâu, gan càng bị tổn thương nhiều hơn.

Giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ là xơ gan. Xơ gan xảy ra sau nhiều năm viêm nhiễm, khiến gan bị sẹo, đóng thành cục và teo lại. Xơ gan cuối cùng có thể dẫn đến suy gan và các biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

Một triệu chứng của xơ gan sẽ dễ nhận thấy khi chải hoặc gội đầu là rụng tóc. Ảnh: SHUTTERSTOCK ảnh 1

Một triệu chứng của xơ gan sẽ dễ nhận thấy khi chải hoặc gội đầu là rụng tóc. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo NHS, do mức độ nghiêm trọng của xơ gan, nó có thể gây ra nhiều triệu chứng, một số triệu chứng có thể không rõ ràng. Một triệu chứng như vậy sẽ dễ nhận thấy khi chải hoặc gội đầu.

Đó là hiện tượng rụng tóc, theo Express.

Mặc dù rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nghiêm trọng. Nếu rụng tóc kèm theo các dấu hiệu xơ gan điển hình khác thì nên đi khám ngay.

Các dấu hiệu khác của xơ gan

Giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ là xơ gan. Ảnh: SHUTTERSTOCK ảnh 2

Giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ là xơ gan. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các dấu hiệu khác của xơ gan cần để ý khi bị rụng tóc, bao gồm:

Mệt mỏi và yếu người Chán ăn Giảm cân và mất cơ bắp Cảm thấy buồn nôn và nôn Đau bụng trên bên phải, quanh vùng gan Mạch máu nổi chi chít ở vùng trên thắt lưng Ngứa da Vàng mắt, vàng da Dễ chảy máu và bầm tím, như chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng thường xuyên Sốt hoặc lạnh run Sưng phù chân, mắt cá Sưng trướng bụng

NHS cho biết thêm: Cũng có thể thay đổi trong tính cách, khó ngủ (mất ngủ), mất trí nhớ, lú lẫn và khó tập trung. Tình trạng này là bệnh não gan, xảy ra khi chất độc ảnh hưởng đến não vì gan không thể loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào của xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ, nên đi khám sớm, theo Express.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/khi-chai-dau-ma-thay-hien-tuong-nay-coi-chung-ban-mac-benh-gan-185230831185721067.htm

Có thể bạn quan tâm

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

(GLO)- Ngày 27-9, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cùng với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị “Tăng cường vai trò của các bên liên quan trong thực hiện các giải pháp tổng thể phòng-chống bệnh dại thuộc chương trình quốc gia 2022-2030”.
Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng Chiến dịch “Hành trình đỏ-giọt hồng cao nguyên”, sáng 22-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 4-2023.