Israel táo bạo không kích Latakia và Tartus, 'thành trì' của Nga ở Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Israel đã tấn công vào Latakia và Tartus, nơi đặt các căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở khu vực Địa Trung Hải – theo kênh truyền hình Al Mayadeen của Liban.

Phi đội F-16 của Không quân Israel. Ảnh: Defensenews
Phi đội F-16 của Không quân Israel. Ảnh: Defensenews

Đài RT dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Al Mayadeen của Liban cho biết, máy bay Israel đã ném bom các cơ sở quân sự của chính quyền cũ ở tỉnh Latakia và Tartus, nơi Nga đặt các căn cứ quân sự chiến lược vùng Địa Trung Hải.

Theo kênh này, các cuộc tấn công đã nhắm vào các sở chỉ huy và kho quân sự từng do quân đội Syria sử dụng. Tuy nhiên, không có thông tin nào về thương vong.

Lực lượng quân sự Nga ở Syria đồn trú tại Căn cứ Không quân Khmeimim và một trung tâm hỗ trợ hậu cần ở thành phố cảng Tartus, nằm ở phía tây của đất nước dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Năm 2017, Moskva và Damascus đã đồng ý cho quân đội Nga đồn trú tại các căn cứ này trong thời hạn 49 năm.

Sau khi các nhóm đối lập do Hayat Tahrir-al-Sham (HTS) dẫn đầu giành quyền kiểm soát Damascus vào cuối tuần trước, khiến Tổng thống Syria Bashar Assad phải chạy sang Nga, nơi ông được cấp quyền tị nạn, số phận của các căn cứ Khmeimim và Tartus đang bị đặt dấu hỏi. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, các nhà ngoại giao Nga đã thảo luận những vấn đề này với ủy ban chính trị HTS.

Phóng viên của Al Mayadeen cũng tuyên bố rằng lực lượng Israel "tiếp tục xâm nhập" vào Damascus.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz trước đó ngày 13/12 đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng với việc ở lại lãnh thổ Syria mà họ mới chiếm được trong suốt mùa đông. Ông Katz cũng cho biết ông đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ Israel "thiết lập các cơ sở thích hợp và chuẩn bị đặc biệt để binh lính ở lại Núi Hermon" bên trong Syria, nằm gần biên giới với Liban và là một vị trí chiến lược nhìn ra Damascus.

IDF đã chiếm giữ lãnh thổ này, vốn là vùng đệm phi quân sự được thành lập vào năm 1974 sau một thỏa thuận đình chiến tạm dừng xung đột giữa Syria và Israel, đúng ngày 8/12, khi Damascus thất thủ và HTS lên nắm quyền. Họ cũng mở rộng ra ngoài khu vực Cao nguyên Golan, mà nước này đã chiếm đóng trái phép kể từ năm 1967.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó tuyên bố rằng, thỏa thuận với Syria đã "sụp đổ" khi HTS tiếp quản đất nước.

Sau khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ hôm 8/12, Israel đã tận dụng tình hình để đảm bảo lợi ích chiến lược của mình, đặc biệt tại khu vực biên giới phía Bắc giáp Syria. Họ đã lập tức triển khai một loạt động thái, trong đó có ăng cường các cuộc không kích mạnh mẽ nhằm vào các cơ sở quân sự còn sót lại ở Syria, với lý do ngăn chặn vũ khí rơi vào tay các nhóm vũ trang cực đoan như al-Qaeda hoặc các lực lượng thân Iran.

Quân đội Israel cũng đã mở rộng cái mà họ gọi là vùng an ninh tại Cao nguyên Golan, để ngăn ngừa các mối đe dọa từ phía Syria.

Bên cạnh đó, Israel nhanh chóng thiết lập quan hệ với các nhóm sắc tộc trong khu vực. Họ đã thể hiện ý định hợp tác với một số nhóm sắc tộc tại Syria, như người Kurd ở phía Đông Bắc và người Druze ở phía Nam, để củng cố ổn định khu vực và giảm ảnh hưởng của các lực lượng cực đoan .

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

null