Hơn 100.000 người biểu tình khắp nước Pháp để phản đối quyết định của tổng thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Nội vụ Pháp cho biết, hơn 100.000 người biểu tình xuống đường trên khắp nước Pháp để phản đối quyết định của Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm thủ tướng mới.

Trước đó, ngày 5-9, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm ông Michel Barnier, 73 tuổi, một quan chức phụ trách đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu làm thủ tướng. Việc bổ nhiệm này đã khép lại cuộc tìm kiếm kéo dài 2 tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội bất thường dẫn đến tình trạng “Quốc hội treo”.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tư cách người đứng đầu Chính phủ, ông Barnier cho biết, chính phủ của ông sẽ có những thành viên thuộc phe bảo thủ, phe trung dung của Tổng thống Macron và ông hy vọng một số người thuộc phe cánh tả.

Người dân Pháp biểu tình tại TP. Marseille ngày 7-9. Ảnh: Reuters

Người dân Pháp biểu tình tại TP. Marseille ngày 7-9. Ảnh: Reuters

Ông Barnier đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thúc đẩy các cải cách và quản lý ngân sách năm 2025, trong khi Pháp đang chịu sức ép từ Ủy ban châu Âu và thị trường trái phiếu phải giảm thâm hụt.

Phe cánh tả do đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất (LFI) lãnh đạo đã cáo buộc Tổng thống Macron phủ nhận kết quả cuộc bầu cử sau khi ông từ chối chọn ứng viên của liên minh Mặt trận bình dân mới (NFP), mặc dù liên minh này dẫn đầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Để phản đối lại việc bổ nhiệm ông Barnier-thành viên đảng trung hữu Les Republicains chỉ đứng thứ 5 trong Quốc hội, các lãnh đạo đảng cánh tả, nghiệp đoàn và tổ chức sinh viên kêu gọi biểu tình trên diện rộng và có thể đình công vào ngày 1-10. Theo LFI cho hay, 130 cuộc biểu tình sẽ diễn ra trên khắp cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null