Hơn 1.300 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng kỷ lục tại châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người tử vong ở châu Âu từ ngày 21 đến 28-6 cao hơn bình thường, với trên 1.300 người, có liên quan đến tình trạng nắng nóng kỷ lục mà “lục địa già” đang hứng chịu.

Riêng tại Pháp, cơ quan y tế công cộng nước này ghi nhận trong đợt nắng nóng, số người tử vong cao hơn khoảng 1.000 ca so với mức thường thấy cùng kỳ. Do không có yếu tố đáng chú ý nào khác đang diễn ra, các chuyên gia phỏng đoán sự tăng số liệu này là do nắng nóng.

hon-1300-nguoi-tu-vong-tai-chau-au-trong-dot-nang-nong.jpg
Du khách ở Paris (Pháp) "giải nhiệt" bằng cách tắm mình dưới vòi phun nước công cộng. Ảnh: AP/TTO

Phần lớn các ca này là người cao tuổi và giới chức cảnh báo con số sẽ còn tăng khi có thêm dữ liệu về các trường hợp tử vong tại cơ sở chăm sóc và tại nhà riêng. Bên cạnh đó, nhiều người tìm cách giải nhiệt cũng đã thiệt mạng do đuối nước.

Trong một bài đăng trên X, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết, châu Âu là lục địa nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất, với tốc độ nóng lên gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus nhấn mạnh: 150 triệu người đang sống trong điều kiện nắng nóng cực độ, hàng trăm người tử vong, trường học đóng cửa, lưới điện đang quá tải; đồng thời, khuyến nghị các quốc gia châu Âu thực hiện các kế hoạch hành động về sức khỏe liên quan đến nắng nóng.

Còn theo giới khoa học, đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 20-6 và là đợt nóng tồi tệ nhất từng được ghi nhận tại châu Âu. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã làm gián đoạn hoạt động phát điện, hư hại hạ tầng và khiến hệ thống y tế quá tải.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null