Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).

Thượng tọa Thích Giác Hiền-Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Văn hóa Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho biết: “Đại lễ Phật đản là một trong những lễ trọng lớn nhất của Phật giáo, được tổ chức vào dịp tháng tư âm lịch hàng năm, để kỷ niệm Ngày Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết công nhận Đại lễ Phật đản hàng năm “là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên hợp quốc”.

Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hồ Hải Tần (bìa trái) tặng quà chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Grai. Ảnh: T.N ảnh 1

Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hồ Hải Tần (bìa trái) tặng quà chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Grai. Ảnh: T.N

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Ngọc Hải: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung công tác nhân dịp Đại lễ Phật đản và an cư kiết hạ Phật lịch năm nay. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương hướng dẫn, hỗ trợ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương tổ chức Đại lễ Phật đản theo đúng quy định của pháp luật, cùng các hướng dẫn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đặc biệt trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh cùng các ngành liên quan đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các vị giáo phẩm, chức sắc tiêu biểu… Các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức các đoàn đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp huyện, các chùa và tịnh xá, các chức sắc, tu sĩ.

Hướng về Đại lễ Phật đản năm nay, giáo hội các cấp trong tỉnh cũng triển khai treo cờ Phật giáo và cờ Tổ quốc, biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các chùa, tịnh xá, cùng các hình thức trang trí, các hoạt động văn hóa-văn nghệ mừng Phật đản. Đến nay, 3 chùa, tịnh xá đã cử hành chương trình Đại lễ Phật đản gồm: chùa Vạn Phật, tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku) và tịnh xá Ngọc Lai (huyện Ia Grai).

Đại đức Thích Quang Hướng-Trưởng ban Hướng dẫn phật tử tỉnh-cho hay: “Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, Ban Hướng dẫn phật tử tỉnh vừa tổ chức cuộc diễu hành với hơn 40 chiếc xe đạp hoa, có trang trí cờ Phật giáo, cờ Tổ quốc và hình Phật đản, xuất phát từ chùa Bửu Nghiêm qua một số tuyến phố chính và các con đường dọc theo suối Hội Phú (TP. Pleiku)”.

Trò chuyện cùng P.V, ông Nguyễn Anh Trí (đường Nguyễn Bá Ngọc, phường Trà Bá, TP. Pleiku) bộc bạch: “Là phật tử, mỗi khi đến mùa Phật đản, lòng tôi như có cảm giác lâng lâng khó tả. Mặc dù công việc bận rộn, nhưng tôi luôn dành thời gian về phụ giúp các công việc chuẩn bị trong chùa để đón mừng Phật đản”.

Còn bà Đào Thị Thủy (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) thì cho biết: “Gia đình tôi có 3 người con, công việc ổn định và đã lập gia đình. Chúng tôi thường đi chùa lễ Phật để cầu nguyện cuộc sống bình yên và cố gắng làm việc thiện để tạo phước đức cho mai sau”. Và, nói như bạn trẻ Xa Thị Thu Hà (tổ 4, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) thì: “Từ nhỏ, cháu thường theo cha mẹ đi chùa. Mấy năm gần đây, cháu thường xuyên tham gia khóa tu mùa hè do các chùa tổ chức. Qua đó, cháu có thêm nhiều kiến thức, học được nhiều kỹ năng sống và cách tự rèn luyện bản thân, để trở thành con người có ích cho gia đình và xã hội sau này”.

Thanh thiếu niên Phật tử tỉnh tham gia diễu hành xe đạp hoa mừng Phật đản trên các tuyến đường chính tại TP. Pleiku. Ảnh: Thanh Nhật ảnh 2

Thanh thiếu niên Phật tử tỉnh tham gia diễu hành xe đạp hoa mừng Phật đản trên các tuyến đường chính tại TP. Pleiku. Ảnh: Thanh Nhật

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, ngày 30-5, đoàn công tác do đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Thạnh-thành viên Ban Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; Hòa thượng Thích Giác Tâm-thành viên Ban Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chư Păh.

Tại các nơi đến thăm, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chúc mừng các vị chức sắc nhân mùa Phật đản Phật lịch 2567. Bên cạnh đó, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy động viên các vị chức sắc tiếp tục phát huy vai trò hướng dẫn tăng ni và phật tử thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật và Hiến chương của Giáo hội. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Trao đổi với P.V, Hòa thượng Thích Từ Vân-Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-khẳng định: “Tăng ni và phật tử toàn tỉnh rất phấn khởi vì hoạt động tôn giáo nói chung, cũng như Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp địa phương. Theo định hướng của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra gần với thời điểm kỷ niệm 60 năm Ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước (1963-2023)”.

Cũng theo Hòa thượng Thích Từ Vân, giáo hội mong muốn chư tôn đức giáo phẩm và toàn thể tăng ni chuyên tâm hành trì giới luật, thực hiện phương châm “Kỷ cương-Trách nhiệm-Đoàn kết-Phát triển” để trang nghiêm giáo hội. Chư tôn đức giáo phẩm và toàn thể tăng ni, phật tử làm tròn nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc, sinh hoạt tôn giáo theo đúng đường hướng giáo hội đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương đất nước và giáo hội vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi tại địa phương, đặc biệt là trẻ mồ côi, khuyết tật, khó khăn, người dân tộc thiểu số…
Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 1.488 hội viên Hội Cựu tù chính trị yêu nước, sinh hoạt ở 11 Hội cấp huyện và 6 ban liên lạc cấp huyện. Những năm qua, các hội viên cựu tù chính trị yêu nước luôn phát huy phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.
Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, các địa phương, đơn vị, tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các chương trình vui chơi, trao hàng ngàn suất quà cho thiếu nhi, góp phần làm nên không khí ấm cúng, thân tình, vui vẻ của hội trăng rằm.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.