Hai Siêu trăng Cá Tầm và Trăng Xanh cùng xuất hiện trong tháng 8

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
8/2023 là một tháng đặc biệt vì người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng 2 lần Siêu trăng. Phải đến năm 2037, thế giới mới ghi nhận một tháng Dương lịch có hai Siêu trăng như vậy diễn ra một lần nữa.

“Siêu trăng cá tầm” sẽ tròn nhất vào ngày 1/8. Đây là siêu trăng thứ hai trong năm (sau Buck Moon của tháng trước), nó sẽ lớn gần bằng siêu trăng lớn nhất của năm 2023. Lần trăng tròn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30/8 tới.

Trăng tròn tháng 8 thường được đặt tên theo loài cá tầm sinh sôi nảy nở của Bắc Mỹ, được tìm thấy ở Ngũ Đại Hồ vào thời điểm này trong năm.

Người Anishinaabeg gọi nó là Minoomini Giizis và Mặt trăng ngũ cốc (lúa dại), theo Trung tâm nghiên cứu người Mỹ bản địa.

Sau “Trăng cá tầm,” lần trăng tròn tiếp theo sẽ là “Trăng xanh” vào ngày 30/8. Là siêu trăng lớn nhất và sáng nhất năm 2023, Trăng xanh sẽ cách Trái đất 357.344 km, gần hơn 33km so với “Mặt Trăng Cá Tầm.”

Trăng tròn luôn có thể nhìn thấy bằng mắt thường (nếu thời tiết cho phép), nhưng những người muốn có cái nhìn chi tiết hơn về siêu trăng nên cân nhắc đầu tư một cặp ống nhòm ngắm sao hoặc một chiếc kính viễn vọng nhỏ tốt để cải thiện trải nghiệm quan sát bầu trời.

Có thể bạn quan tâm

Bộ máy Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031

Infographic Bộ máy Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Trong phiên họp sáng 8-4, Quốc hội khóa XVI biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Bộ máy lãnh đạo Quốc hội khóa XVI

Infographic Bộ máy lãnh đạo Quốc hội khóa XVI

Ngày 6-4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026

Infographic Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026

Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh hoặc tự nhận có liên hệ với Ban Thư ký để cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và nộp hồ sơ tham gia xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia VN lần thứ 10 năm 2026.

null