Hà Bầu quan tâm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp để giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.

Xã Hà Bầu có 8 thôn, làng; trong đó có 7 làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 97% dân số toàn xã. Người dân trong xã sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Đầu năm 2023, toàn xã có 91 hộ nghèo (chiếm 5,73%), 116 hộ cận nghèo (chiếm 5,3%).

Gia đình bà Băi (làng Weh) được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua đầu máy nổ phục vụ sản xuất. Ảnh: M.K

Gia đình bà Băi (làng Weh) được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua đầu máy nổ phục vụ sản xuất. Ảnh: M.K

Là hộ nghèo do gặp khó khăn về tư liệu sản xuất, cuối năm 2022, gia đình bà Băi (làng Weh) được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua đầu máy nổ phục vụ sản xuất. “Đất sản xuất rất ít nên vợ chồng tôi phải đi làm thuê để lo cho 3 đứa con và người mẹ già yếu. Khi nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước, chúng tôi rất vui vì có phương tiện đi xới đất hay chở nông sản thuê cho người dân trong làng. Nhờ đó, vợ chồng tôi đã mua thêm đất sản xuất, phát triển chăn nuôi và vươn lên thoát nghèo vào đầu năm 2023”-bà Băi chia sẻ.

Hiện nay, nhiều hộ nghèo trong xã phải sống trong căn nhà dột nát. Theo đó, xã đã rà soát, lập danh sách và lập kế hoạch huy động nguồn lực từng bước giúp hộ nghèo sửa chữa, xây dựng nhà mới. Gia đình bà Chip (làng Bông) vừa nhận được hỗ trợ 44 triệu đồng từ nguồn vốn phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 để xây dựng căn nhà mới. Bà Chip xúc động bày tỏ: “Là hộ nghèo lại có hoàn cảnh neo đơn, tôi rất tủi thân. Khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ này, tôi rất vui mừng. Trong quá trình làm nhà, dân làng còn giúp đỡ tôi rất nhiều ngày công”.

Theo thống kê, làng Bông hiện còn 14 hộ nghèo, chủ yếu là gia đình neo đơn và không có đất sản xuất. Ông Pơt-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho hay: Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hệ thống chính trị làng Bông đã đi sâu nắm rõ nguyên nhân nghèo cũng như nhu cầu của người dân. Làng phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể phân công giúp đỡ các hộ vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, xã cũng đã triển khai nhiều hình thức để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, triển khai mô hình hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ nhà ở… giúp người dân vươn lên. Trong năm, làng đã có 2 hộ thoát nghèo.

Xã Hà Bầu đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,91% vào cuối năm 2023. Để thực hiện mục tiêu này, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công thành viên phụ trách giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà của bà Chip (làng Bông) đang dần hoàn thiện. Ảnh Mai Ka

Ngôi nhà của bà Chip (làng Bông) đang dần hoàn thiện. Ảnh Mai Ka

Bà Dương Thị Kim Quy-Phó Chủ tịch UBND xã-thông tin: Chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Toàn xã hiện có 1.631 lao động đã qua đào tạo nghề (đạt 36,2%). Hàng năm, xã tăng cường tuyên truyền, khảo sát nhu cầu học nghề cho người DTTS thuộc hộ nghèo, cận nghèo và phối hợp mở lớp học nghề dành cho các đối tượng có nhu cầu. Cùng với đó, xã phối hợp cùng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn theo quy định; hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giải quyết cho 221 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo trong xã vay vốn với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

“Năm 2023, xã Hà Bầu có 7 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (44 triệu đồng/hộ); 10 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề (10 triệu đồng/hộ); 61 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán (3 triệu đồng/hộ). Các chính sách hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước luôn được triển khai đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện cho người nghèo ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất. Nhờ đó, đến nay, Hà Bầu giảm còn 76 hộ nghèo (chiếm 3,91%) và 137 hộ cận nghèo (chiếm 5,07%)”-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bầu cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...