Gia Lai: Thêm 2 xã có trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai-cho biết: Ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu; trong đó, 1 ca tại làng Blo Dung (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai), ca còn lại tại làng Kồ (xã Trang, huyện Đak Đoa).

Trường hợp được xác định dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung là Ksor Tiên, 10 tuổi; tại làng Kồ là Thơi, 14 tuổi. Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, tình trạng sức khỏe đều ổn định.
Như vậy, tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 6 ổ dịch bạch hầu với 27 ca dương tính. Trong đó, huyện Đak Đoa có 24 ca ở 4 xã; huyện Ia Grai có 3 ca ở 2 xã. 
Tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã triển khai cấp bách các phương án phòng-chống; khoanh vùng cách ly và thành lập 3 chốt kiểm dịch; tiến hành phun khử khuẩn môi trường, tiêu trùng khử độc khu vực hộ gia đình Ksor Tiên và xung quanh. 
Dự kiến trong ngày 25-7, ngành Y tế sẽ tiến hành khám sàng lọc và cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Blo Dung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Đối với làng Kồ, ông Phạm Ngọc Tiến-Bí thư Đảng ủy xã Trang-cho biết: Sau khi phát hiện ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, xã đã thành lập 4 chốt thực hiện cách ly toàn bộ làng Kồ với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; tổ chức phun hóa chất tiêu trùng khử độc khu vực gia đình có ca dương tính và xung quanh làng. Trong ngày 25-7, xã phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc, phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Kồ.
                                                                                                NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null