Gia Lai: Thêm 2 xã có trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai-cho biết: Ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu; trong đó, 1 ca tại làng Blo Dung (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai), ca còn lại tại làng Kồ (xã Trang, huyện Đak Đoa).

Trường hợp được xác định dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung là Ksor Tiên, 10 tuổi; tại làng Kồ là Thơi, 14 tuổi. Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, tình trạng sức khỏe đều ổn định.
Như vậy, tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 6 ổ dịch bạch hầu với 27 ca dương tính. Trong đó, huyện Đak Đoa có 24 ca ở 4 xã; huyện Ia Grai có 3 ca ở 2 xã. 
Tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Tính đến ngày 24-7, Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã triển khai cấp bách các phương án phòng-chống; khoanh vùng cách ly và thành lập 3 chốt kiểm dịch; tiến hành phun khử khuẩn môi trường, tiêu trùng khử độc khu vực hộ gia đình Ksor Tiên và xung quanh. 
Dự kiến trong ngày 25-7, ngành Y tế sẽ tiến hành khám sàng lọc và cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Blo Dung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Đối với làng Kồ, ông Phạm Ngọc Tiến-Bí thư Đảng ủy xã Trang-cho biết: Sau khi phát hiện ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, xã đã thành lập 4 chốt thực hiện cách ly toàn bộ làng Kồ với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; tổ chức phun hóa chất tiêu trùng khử độc khu vực gia đình có ca dương tính và xung quanh làng. Trong ngày 25-7, xã phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc, phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Kồ.
                                                                                                NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

null