Gia Lai: Nhiều địa phương vượt chỉ tiêu trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tính đến sáng 8-4, nhiều địa phương trong tỉnh đã hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi năm 2025 và vượt chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch.

Tỉnh Gia Lai phấn đấu trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi có 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm 1 mũi vắc xin chứa thành phần sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

z6483867663389-9920f1578b2fe5ba4e739885bf38ad79.jpg
Tính đến sáng 8-4, nhiều địa phương trong tỉnh đã hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi năm 2025 và vượt chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch. Ảnh: Như Nguyện

Đối tượng trong chiến dịch lần này gồm: Trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi bao gồm cả trẻ vãng lai đang có mặt tại địa phương, mỗi trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi. Trẻ từ 6 đến 10 tuổi bao gồm cả trẻ vãng lai đang có mặt tại địa phương được xác định chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi, mỗi trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin chứa thành phần sởi. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi thì được tiêm bù mũi.

Tính đến ngày 8-4, nhiều địa phương đã vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể: Thị xã An Khê có 96,13% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 96,02% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi; huyện Kbang có 97,54% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 98,61% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi; huyện Đức Cơ có 96,58% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 98,09% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi… Các huyện khác như: Ia Grai, Phú Thiện, Đak Đoa cũng đạt trên 95%.

Tuy nhiên, nhiều địa phương trong tỉnh chưa hoàn thành mục tiêu đề ra trong chiến dịch tiêm chủng lần này, đặc biệt tỷ lệ trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng được tiêm vắc xin đạt thấp. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 6.000 trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng được tiêm vắc xin sởi, đạt 83,63% và có trên 24.000 trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi, đạt 96,96%.

z6439522329831-b96dc1377a43da064a48b3fffaea54d2.jpg
Nhân viên y tế huyện Phú Thiện tiêm vắc xin sởi cho trẻ trên địa bàn huyện. Ảnh: Như Nguyện

Các địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra trong chiến dịch đang tiếp tục tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng, phấn đấu bao phủ vắc xin tới các đối tượng góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng nhằm chủ động phòng-chống dịch sởi, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null