Gia Lai: Nhiều địa phương vượt chỉ tiêu trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tính đến sáng 8-4, nhiều địa phương trong tỉnh đã hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi năm 2025 và vượt chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch.

Tỉnh Gia Lai phấn đấu trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi có 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm 1 mũi vắc xin chứa thành phần sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

z6483867663389-9920f1578b2fe5ba4e739885bf38ad79.jpg
Tính đến sáng 8-4, nhiều địa phương trong tỉnh đã hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi năm 2025 và vượt chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch. Ảnh: Như Nguyện

Đối tượng trong chiến dịch lần này gồm: Trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi bao gồm cả trẻ vãng lai đang có mặt tại địa phương, mỗi trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi. Trẻ từ 6 đến 10 tuổi bao gồm cả trẻ vãng lai đang có mặt tại địa phương được xác định chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi, mỗi trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin chứa thành phần sởi. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi thì được tiêm bù mũi.

Tính đến ngày 8-4, nhiều địa phương đã vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể: Thị xã An Khê có 96,13% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 96,02% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi; huyện Kbang có 97,54% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 98,61% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi; huyện Đức Cơ có 96,58% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng và 98,09% trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi… Các huyện khác như: Ia Grai, Phú Thiện, Đak Đoa cũng đạt trên 95%.

Tuy nhiên, nhiều địa phương trong tỉnh chưa hoàn thành mục tiêu đề ra trong chiến dịch tiêm chủng lần này, đặc biệt tỷ lệ trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng được tiêm vắc xin đạt thấp. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 6.000 trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng được tiêm vắc xin sởi, đạt 83,63% và có trên 24.000 trẻ từ 6 đến 10 tuổi được tiêm vắc xin sởi, đạt 96,96%.

z6439522329831-b96dc1377a43da064a48b3fffaea54d2.jpg
Nhân viên y tế huyện Phú Thiện tiêm vắc xin sởi cho trẻ trên địa bàn huyện. Ảnh: Như Nguyện

Các địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra trong chiến dịch đang tiếp tục tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng, phấn đấu bao phủ vắc xin tới các đối tượng góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng nhằm chủ động phòng-chống dịch sởi, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

null