Gia Lai có 21 chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã phát triển được 21 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng cũng như tăng giá trị của nông sản địa phương.

Theo đó, đến nay, toàn tỉnh đã triển khai xây dựng 15 chuỗi liên kết sản xuất các loại cây trồng cho 1.626 ha lúa, 44.012 ha cà phê, 1.638 ha hồ tiêu, 3.673 ha rau củ, 25.088 ha mía, 12.281 ha điều, 6.297 ha cây ăn trái, 39.544 ha sắn, 253 ha dâu tằm, 187 ha dược liệu, 407 ha mắc ca, 353 ha thuốc lá, 1.013 ha ngô sinh khối, 86.859 ha cao su, 7.769 ha chuỗi các loại trái cây có mã vùng trồng. Chuỗi liên kết sản xuất các loại cây trồng với sự tham gia của 88 hợp tác xã, 72 tổ hợp tác với trên 23.806 hộ nông dân và hơn 61 doanh nghiệp.

Sản xuất theo chuỗi liên kết trên các loại cây trồng đã mang lại kết quả vượt trội. Ảnh: Trần Dung

Sản xuất theo chuỗi liên kết trên các loại cây trồng đã mang lại kết quả vượt trội. Ảnh: Trần Dung

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành 6 chuỗi liên kết chăn nuôi với tổng số 176 trại liên kết gồm: Công ty Cổ phần chăn nuôi Cổ phần Việt Nam với 78 trại; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam với 53 trại; Công ty TNHH CJ Vina Agri với 15 trại; Công ty TNHH New Hope với 7 trại; Công ty CP Green Feed Việt Nam với 17 trại; Công ty CP dinh dưỡng Hồng Hà với 6 trại.

Việc tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết trên các loại cây trồng, vật nuôi đã mang lại kết quả vượt trội so với diện tích bên ngoài cả về năng suất, sản lượng, chất lượng và giá trị sản phẩm. Đồng thời, giúp hình thành diện tích vùng sản xuất lớn, tăng tỷ lệ cơ giới hóa, tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra cho sản phẩm. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân để xây dựng chuỗi liên kết bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

(GLO)- Vùng đất Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với danh trà Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi mà còn hiện diện một sản vật có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc được du nhập và gắn thương hiệu “Made in Gia Lai”.
Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm, Sở Tài chính triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước.

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân một số địa phương ở Gia Lai bắt đầu vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, người dân phấn khởi khi giá hồ tiêu tăng so với những năm trước giúp họ có lợi nhuận và tìm lại niềm tin từ cây trồng có giá trị kinh tế này.

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

(GLO)- Dịch vụ logistics là hoạt động gắn liền với quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Việc thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng thương mại, góp phần tăng cường liên kết vùng và hội nhập quốc tế.
Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

(GLO)- Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn, ngay từ đầu năm mới 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chủ động giải ngân hơn 215 tỷ đồng cho 4.541 lượt khách hàng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.
Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Tuệ (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm yến sào. Đây là bước đi mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành yến sào trên vùng đất khó.