Gia Lai: 1 cháu bé tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại. Đây là ca tử vong thứ 2 do bệnh dại trong tháng 6 và là ca thứ 8 từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ca tử vong là cháu Kpuih Sang (SN 2016, làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ). Theo lời của người nhà, ngày 8-4-2023, cháu bé bị chó nuôi trong nhà cắn vào má trái, vết thương có rỉ máu kích thước khoảng 3cm. Sau khi cháu bé bị chó cắn, người nhà có đưa bé ra y tế tư nhân để xử trí, rửa và khâu vết thương, tuy nhiên không tiêm vắc xin phòng dại.

Để phòng-chống bệnh dại, các gia đình cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo và tuân thủ các quy định trong việc quản lý vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện ảnh 1
Để phòng-chống bệnh dại, các gia đình cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo và tuân thủ các quy định trong việc quản lý vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Trở về nhà, gia đình tự rửa vết thương và chăm sóc cháu (trong thời gian này bé chưa có biểu hiện bệnh). Đến ngày 21-6, cháu bé có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, sợ nước, sợ gió, ở nhà có biểu hiện co giật nhẹ và được người nhà đưa đi Bệnh viện Nhi Gia Lai điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai đã giải thích tình trạng bệnh nhi với người nhà và gia đình đã quyết định đưa cháu về nhà vào ngày 22-6. Đến ngày 23-6, cháu bé tử vong tại nhà riêng.

Được biết, tại thời điểm cắn cháu bé, con chó đang sinh con và chưa được tiêm vắc xin, sau khi cắn cháu bé gia đình đã xích chó lại. Một ngày sau khi cắn cháu bé con chó đã chết. Ngoài cháu bé tử vong do bệnh dại, 6 người trong nhà gồm bố, mẹ, anh, em của cháu bé cũng bị phơi nhiễm với ca bệnh dại.

Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã tuyên truyền cho gia đình và người dân lân cận nhà cháu bé về sự nguy hiểm của bệnh dại, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đồng thời, tuyên truyền người nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi; tiến hành thống kê các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để động viên đi tiêm phòng vắc xin dại.

Có thể bạn quan tâm

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

(GLO)- Ngày 27-9, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cùng với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị “Tăng cường vai trò của các bên liên quan trong thực hiện các giải pháp tổng thể phòng-chống bệnh dại thuộc chương trình quốc gia 2022-2030”.
Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng Chiến dịch “Hành trình đỏ-giọt hồng cao nguyên”, sáng 22-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 4-2023.