Gia Lai: 1 cháu bé tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh dại. Đây là ca tử vong thứ 2 do bệnh dại trong tháng 6 và là ca thứ 8 từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ca tử vong là cháu Kpuih Sang (SN 2016, làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ). Theo lời của người nhà, ngày 8-4-2023, cháu bé bị chó nuôi trong nhà cắn vào má trái, vết thương có rỉ máu kích thước khoảng 3cm. Sau khi cháu bé bị chó cắn, người nhà có đưa bé ra y tế tư nhân để xử trí, rửa và khâu vết thương, tuy nhiên không tiêm vắc xin phòng dại.

Để phòng-chống bệnh dại, các gia đình cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo và tuân thủ các quy định trong việc quản lý vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện
Để phòng-chống bệnh dại, các gia đình cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo và tuân thủ các quy định trong việc quản lý vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Trở về nhà, gia đình tự rửa vết thương và chăm sóc cháu (trong thời gian này bé chưa có biểu hiện bệnh). Đến ngày 21-6, cháu bé có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, sợ nước, sợ gió, ở nhà có biểu hiện co giật nhẹ và được người nhà đưa đi Bệnh viện Nhi Gia Lai điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai đã giải thích tình trạng bệnh nhi với người nhà và gia đình đã quyết định đưa cháu về nhà vào ngày 22-6. Đến ngày 23-6, cháu bé tử vong tại nhà riêng.

Được biết, tại thời điểm cắn cháu bé, con chó đang sinh con và chưa được tiêm vắc xin, sau khi cắn cháu bé gia đình đã xích chó lại. Một ngày sau khi cắn cháu bé con chó đã chết. Ngoài cháu bé tử vong do bệnh dại, 6 người trong nhà gồm bố, mẹ, anh, em của cháu bé cũng bị phơi nhiễm với ca bệnh dại.

Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã tuyên truyền cho gia đình và người dân lân cận nhà cháu bé về sự nguy hiểm của bệnh dại, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đồng thời, tuyên truyền người nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi; tiến hành thống kê các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để động viên đi tiêm phòng vắc xin dại.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

null